Huyền thoại thời trai Suzuki Viva 110

Suzuki Viva 110 – mẫu xe từng được ưa chuộng nhất. Và cũng biến mất một cách bí ẩn nhất. Từng là hàng top với nhiều thanh niên trai tráng vào những năm 90 cho tới những năm 2009-2010. Viva 110 luôn là thỏi nam châm thu hút mọi ánh nhìn mỗi khi nó xuất hiện.

>>>Đánh giá Suzuki Axelo Fi côn tay qua mắt một người dùng

Hoài nhiệm về những chiếc Suzuki Viva 110

Chính gia đình tôi cũng có một chiếc Viva 110. Với một thân hình khá gọn nhẹ, đúng đặc trưng mà Suzuki luôn tạo ra cho những chiếc xe máy của mình. Một triết lý xe máy cho mọi người, vì thế mà Suzuki Viva 110 mạnh mẽ cho nam và cũng nhẹ nhàng cho nữ.

Huyền thoại thời trai Suzuki Viva 110

Khó có thể mà nói được những cảm nhận của tôi về Viva ngày đó. Nhưng thực sự nó mang lại một cảm giác êm ru khi ra đường. Họ yêu Viva 110 cũng vì điều này, trong khi Honda Dream. Mẫu xe nổi cùng thời Viva lại mang những gì thực dụng nhất, thì sự mềm mượt đơn giản lại là những gì chúng ta tìm thấy ở Suzuki Viva.

Nhìn lại một mẫu Suzuki Viva nhập Thái vào thời điểm này. Tôi nhận ra vì sao chúng ta thích mẫu xe máy này vào thời điểm đó. Nó đơn giản, nhưng cũng không tới mức quá. Cụm đèn khá vui mắt giúp tôi tưởng tượng ra mặt nạ của nhân vật Robot Cop. Một tựa phim khá cũ ra cùng thời điểm Viva trường thịnh nhất. Không biết Suzuki và Hollywood là người “copy” nhưng nó là cái vui cho phần đầu xe Suzuki Viva 110.

Đi sâu vào những gì Suzuki Viva 110 có

Vào những năm cuối thế kỷ 20, xe máy là một thứ gì đó rất khó sở hữu. Trừ những gia đình cơ bản, như cán bộ, hay có ít tiếng tăm trong vài mảng kinh doanh. Thì may ra có một chiếc xe máy. Nên nhớ xe máy cá nhân thực sự nhiều từ những năm 2006 trở về sau

Thiết kế Viva 110

Phần đầu Suzuki Viva 110 như đã nói ở trên nó có một tạo hình theo quan điểm của tôi là khá vui. Kế tới phần mặt nạ trước cũng khá mượt với một mặt phẳng hoàn toàn, và tem Suzuki Viva 110 ở bên yếm trái. Tựa đúng Style của mọi chiếc xe máy vào thời điểm đó.

Nhìn vào thân xe, hút hồn ngay là cặp phanh đĩa kép. Duy nhất Viva 110 có vào thời điểm này. Trong khi Honda vẫn chỉ dùng phanh đùm cho mẫu Dream cũng nhập Thái của mình. Đó là sự khác biệt lớn, hay những gì quan trọng làm nên sự nổi bật cho một mẫu xe máy thời 90-2000.

Vận hành xe Suzuki Viva 110

Nói về vận hành bất kỳ chiếc xe máy nào của Suzuki, có thể chốt lại là êm. Với động cơ 4 thì SOHC 110 phân khối làm mát bằng không khí đặc trưng. Bình xăng có dung tích khá lớn tới 4,5 lít.

Động cơ này hoạt động khá khoẻ. Hiện tại nó cõng 2 người đi ngay mà không có bắt kỳ độ trễ ga nào. Cũng đủ để hiểu vì sao Suzuki Viva 110 là một mẫu xe máy của người Việt, cho dù vào thời điểm đó 30 triệu là lớn với đại đa số chúng ta.

Vì sao Suzuki Viva 110 lại ra đi và để lại những kỷ niệm

Chủ quan

Nhận thấy sức hút đặc biệt từ mẫu xe này, Suzuki âm thầm nội địa hoá mẫu xe này với ước muốn mang tới người tiêu dùng một mẫu xe giá rẻ và hợp lý hơn. Trong thời gian đầu, mẫu xe này được nội địa hoá từ dàn áo, những chi tiết vỏ, bánh đơn giản.

Để người dùng hướng về mình, Suzuki vẫn phân phối song song cả hai bản nhập và nội địa. Cho tới năm 2001, Suzuki mới hoàn toàn cắt Suzuki Viva 110 nhập Thái và bán mẫu Viva nội với tỷ lệ nội địa cao hơn.

Ở thời điểm này nếu có gặp một chiếc Suzuki Viva 110 bạn có thể phân biệt xe nhập hay xe nội qua chi tiết cà vẹt trên xe. Sau chữ số đầu tiên của khung hoặc máy có chữ VN thì nó sản xuất tại Việt Nam, của Thái Lan thì có chữ TH và pô xe Thái dưới chữ suzuki có chữ THAILAND, còn của Việt Nam thì chỉ có chữ Suzuki.

Khách quan

Sau thời điểm nội địa hoá hoàn toàn vào 2006. Khi này những mẫu xe khác như Honda Future, hay Yamaha Jupiter bắt đầu được tung ra với những thiết kế mới hơn trẻ trung hơn. Và cùng mức giá, hai mẫu xe này đều hút khách không chỉ vận hành, mà cũng như khả năng tiết kiệm của nó.

Người dùng gần thờ ơ vỡi Suzuki Viva 110, và Suzuki không bao giờ thay đổi những gì mà họ cho là còn tốt. Và những thương hiệu như Honda hay Yamaha với vốn kỹ năng của mình, họ làm tốt hơn và họ có cách đánh bật Viva 110 ra khỏi thị trường dễ dàng.

Tới năm 2007, mẫu Suzuki Viva 110 hoàn toàn bị khai tử. Và thay vào đó là những mẫu tay ga đời mới và hiện đại hơn. Tuy nhiên, thành công để lại là không nhiều.

Cuối cùng, chúng ta đành để Suzuki Viva 110 lại bằng những kỷ niệm đẹp nhất. Những sự tinh tế, sự ăn chơi và tiếng vang một thời!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here