Chiếc Royal Enfield Classic 500 độ được lấy cảm hứng hòa trộn từ dáng Bobber – Scrambler. Với nhiều chi tiết khá biệt mới mẻ, giúp mẫu xe “nhà bình” có phần trẻ trung. Hiện đại và có cả sự hợp thời ở đây nữa.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500 – Chất cổ từ thời thế chiến

Chiếc Royal Enfield Classic 500 vốn là một dòng xe huyền thoại mang hình ảnh nhà binh. Là một trong những hình ảnh được tạo hình trên cơ sở của những mẫu Royal Enfield đầu tiên. Là phương tiện hai bánh chủ lực được cả chính quyền Đức Quốc Xã cũng như quân đồng minh sử dụng.

Chơi Royal Enfield Classic 500 có trách thì trách những mẫu xe nào đó không có một thiết kế đủ đẹp. Chứ không nên trách một động cơ ít sức mạnh. Vì những mẫu Royal Enfield từ trước tới nay, khi nó sống và tồn tại trong Thế kỷ 21. Nó thiên về như một mẫu xe “cảnh”, phong cách nhẹ nhàng và ưu tiên về sức kéo nhiều hơn.

Và vì thế, bản Royal Enfield Classic 500 độ Scram-Bob tới từ ZIFE Design có thể coi như một kiệt tác. Mang tới cho Royal Enfield Classic 500 một ngoại hình mới bắt mắt. Trẻ trung và năng động hơn những gì được cho là tinh túy ở cái tên Royal Enfield.

Royal Enfield Classic 500 độ ngẫu hứng Scram-Bob

Với chiếc Royal Enfield Classic 500 điểm hay nhất trong thiết kế là chúng được sử dụng bộ khung ống sắt. Với nhiều hãng độ, hay anh em có chơi độ xe sâu. Thì đây được coi như một điểm mạnh, cho một khả năng thay đổi và kết hợp dễ dàng.

Từ đó ý tưởng lên một ngoại hình mới cho Royal Enfield Classic 500 độ cũng đơn giản hơn. Và có những sự kết hợp ngẫu hứng, táo bạo đưa được cái hồn của chủ hãng độ lên Royal Enfield Classic 500.

Theo đó, khi ZIFE Design tung ra bản độ này có nói rằng. Với phong cách Scrambler là hình ảnh chủ đạo trên bản độ Royal Enfield Classic 500 này. Nó giúp cho chiếc xe có một khả năng lái linh hoạt hơn trong phố. Đồng thời bản Royal Enfield Classic 500 độ mới cũng có một vẻ ngoài hùng dũng hơn. Thu hút hơn, ban đầu có thể thấy ZIFE vẫn giữ lại đặc trưng yên solo trên Royal Enfield Classic 500. Hoặc có thể là yên đôi tùy theo tình trạng đặt hàng của từng phiên bản xe.

Thay đổi đầu tiên tới từ dàn trên, chi tiết vành nan hoa đã có sự thay đổi. Với một bộ vành 18 inch tiêu chuẩn nhưng nan mới đã được làm thưa hơn ở Royal Enfield Classic 500 độ. Các đũa nan hoa cũng có kích thước lớn hơn. Gia tăng cái nét phong lưu, bụi bặm cho chiếc xe nhà binh này.

Đi kèm là bộ lốp Firestone với gai zic-zac cổ điển. Được ví như một món trang sức mới cho Royal Enfield Classic 500 độ. Khiến dàn đầu mới của Royal Enfield Classic 500 trở nên cứng cáp. Đầy đặn hơn hẳn so với chiếc Classic 500 nguyên mẫu.

Cũng tại dàn đầu, Royal Enfield Classic 500 độ được bổ sung thêm một ống kim loại được bọc vào ti phuộc trong khu vực chảng ba. Khiến cho cặp phuộc tiêu chuẩn trên Royal Enfield Classic 500 dù không được làm mới hoàn toàn. Nhưng vẫn có một cái vẻ gì đó cứng cáp, và cho cảm giác bản độ này khá được chăm chút. Hoàn thiện một cách tuyệt vời cho một sự ngẫu hứng nhẹ.

Royal Enfield Classic 500 độ – Dàn đèn lên như nào?

Ở dàn trên gồm cụm đen trước và đồng hồ máy kiểu cổ điển trên Royal Enfield Classic 500 độ đã có những sự thay đổi. Và rất khó để có thể phát hiện ra được điểm này, về mặt đồ họa nét thiết kế là không có gì thay đổi. Nhưng về kích thước thì đã được thay bằng những chi tiết nhỏ hơn. Giúp cho đầu xe của bản Royal Enfield Classic 500 độ mới gọn. Cũng như thể hiện một độ linh hoạt hơn khi được tiếp xúc mẫu xe này.

Ghi đông xe đã được thay mới từ dạng clip on cũ. Lên một ghi đông có thanh giằng ngang và được đẩy cao hơn so với nguyên mẫu. Giúp cho bản độ có hơi thở mạnh hơn về Scrambler này thay đổi hoàn toàn. Từ dáng xe tới dáng ngồi có thể nói là tương tự như những mẫu xe máy cơ bản hiện nay.

Chi tiết này khiến tôi có phần nhớ tới ghi đông của dòng Minsk của Nga cũ. Chi tiết thanh giằng ngang, ghi đông cao và đồng hồ tròn cổ điển. Một nét đồ họa khá quen thuộc, không mới về mặt thị giác nhưng cho một cảm giác đậm chất hoài cổ. Hoặc gần hơn khi so sánh sang dòng Minsk là cũ. Rất hay khi trải nghiệm chiếc Royal Enfield Classic 500 độ này.

Kèm theo ghi đông mới là chi tiết cao su trên tay ga, và tay nắm bên trái cũng đã được làm mới. Chất liệu cao su mềm và dày, cho một cảm giác cầm nắm thật hơn. Cảm giác lái cũng đã hơn, bớt tê tay với đặc thù là máy của Royal Enfield Classic 500 khá rung ở vòng tua cao.

Royal Enfield Classic 500 độ – Những thay đổi trên thân xe

Royal Enfield Classic 500 độ được sử dụng một bình xăng hàng thửa tới từ Triumph. Một bình xăng được gò lại có phần vuông vức và gọn gàng hơn. Thay thế cho bình xăng tròn tròn trịa nguyên bản của Royal Enfield Classic 500. Và có lẽ khi lên bình xăng mới cho bản Royal Enfield Classic 500 độ. ZIFE Design đang muốn nhá hàng, khối động cơ 499 cc bóng bảy của mẫu xe này.

Dòng chữ Triumph được in nổi trên nắp bình xăng của Royal Enfield Classic 500 độ
Và yên Solo vẫn được giữ nguyên bản trên Royal Enfield Classic 500 độ

Về tổng thể 2/3 phần thân xe mới của Royal Enfield Classic 500 độ. Loại trừ tấm chắn bùn phía sau, nó khá điệu khi tạo ra một hình lượn sóng trên thân xe này. Vì ghi đông mới đã được làm cao hơn. Nên phần bình xăng không cần làm quá cao tạo một điểm tỳ cho người lái. Chính vì thế nó giữ được trong mình một tổng thể khá nuột, liền mạch. Và yên cũng đã được bọc lại dày hơn. Da mềm hơn so với Royal Enfield Classic 500 nguyên bản.

Ngoài ra trên bản Royal Enfield Classic 500 độ này còn một tấm kim loại có dòng chữ MH . 1974. Có thể đây là một chi tiết cá nhân hóa của chủ xe viết tắt tên + năm sinh hoặc cũng có thể là một con số kỷ niệm nào đó. Ngoài làm ra một chiếc Royal Enfield Classic 500 độ đủ ấn tượng. ZIFE Design có lẽ cũng khá “yêu” và biết cách chiều lòng khách hàng. Khi sẵn sàng cho một chi tiết nhỏ. Cắt và khắc CNC rất chỉnh chu.

Royal Enfield Classic 500 độ – Dàn sau

Ở dàn sau, chắn bùn và phần khung gắn chắn bùn được làm lại khá mới. Cao và thoáng hơn so với nguyên mẫu của Royal Enfield Classic 500. Bộ khung mới của xe cũng được hàn mượt mà để phục vụ cho việc treo dè chắn bùn mới nhỏ gọn và bo tròn theo vân lốp. Mang hiệu ứng thị giác mạnh mẽ và có phần ngầu hơn. Một chi tiết thể hiện chất Bobber ở sau xe. Cho một cảm giác đầm chắc hơn khi nhìn vào tổng thể xe.

Khá lạ khi ngay sâu phần hốc để đồ bên hông xe. Chúng tôi phát hiện ra một ống xanh không ăn khớp với tổng thể màu sơn xe. Và đây cũng là một chi tiết mới giúp Royal Enfield Classic 500 độ có một tổng thể gọn gàng hơn. Do hệ thống bơm xăng nguyên bản trên Royal Enfield Classic 500 khá tốn diện tích. Nên ZIFE đã thay đổi chi tiết này, thay thế một cục bơm xăng nhỏ hơn. Gọn hơn, giữ cho một tổng thể Royal Enfield Classic 500 độ hài hòa hơn.

Việc thay đổi cấu trúc dàn chân sau, giúp cho cụm signal Posh Classic được đưa lên các vị trí khác biệt đầy hiệu quả nhưng vẫn gọn gàng. Và phuộc sau vẫn được giữ zin như ở trên phuộc trước. Duy trì cái sự mềm mại, và có chút lờ nhờ gì đó giữa sự cứng cáp thiên về sức mạnh. Và mềm mại cho một mẫu xe phố, do bản thân phuộc sau có những thay đổi đáng kể. Khối lượng nhẹ hơn không còn một độ mềm như trên nguyên mẫu Royal Enfield Classic 500.

Và kết lại ở phần dàn đuôi của Royal Enfield Classic 500 độ là bộ lốp Firestone với gai Classic kích thước rất lớn. Tuy không công bố công suất lốp, nhưng vành sau là 16 inch cho một bộ lốp có độ dày khá lớn, bề mặt tiết diện rộng. Cho một cảm giác vận hành khá êm ái cho Royal Enfield Classic 500 độ.

Những chi tiết đậm chất ZIFE Design

Sau tất cả những thay đổi về tổng thể, Royal Enfield Classic 500 độ được lên pô lon của ZIFE. Kết hợp với hơi thoát ra từ cỗ máy 500 cc cho một tiếng nổ cự kỳ uy lực. Nó làm giảm đi các sự nhẹ nhàng không còn đủ kích thích trân Royal Enfield Classic 500 nguyên mẫu.  Và tất nhiên, khi chơi bản Royal Enfield Classic 500 độ độ này anh em đã gây được sự chú ý khá lớn từ xung quanh rồi.

Tiếp đó là những chi tiết ốp máy, ốp gầm động cơ với logo ZIFE được khắc CNC cự chất. Dùng màu mạ crom điển hình giữ cho những chi tiết ở khu vực động cơ của Royal Enfield Classic 500 độ. Vẫn cứ là bóng bẩy, lịch sự như những gì được coi là cổ điển nhất của Royal Enfield.

Royal Enfield Classic 500 độ vẫn còn khá rung

Khối động cơ 499 cc với công suất tối đa 27,2 mã lực và mô-men xoắn cực đại 41,3 Nm. Từ trước tới nay vẫn bị coi là một điểm yếu của Royal Enfield Classic 500. Một nền tảng từ động cơ 350 cc cũ nhưng có vẻ chưa được tốt ưu. Việc giữ tua cao và đẩy Royal Enfield Classic 500 độ lên một gia tốc đủ lớn và chuyển số để tăng tốc. Vẫn gây ra một sự khó chịu nhất định, cho cảm giác Royal Enfield Classic 500 có một mức độ hoàn thiện không tốt.

Cũng chính từ yếu điểm này mà chúng ta chỉ đánh giá Royal Enfield Classic 500 chỉ phù hợp đo trong phố. Đi nhẹ nhàng và rất nhã nhặn khi xuất hiện trong phố. Và không đòi hỏi một gia tốc, một khả năng tăng tốc đủ vọt, đủ kích thích khi chạy tour.

Bù lại Royal Enfield Classic 500 độ cho một cảm giác mới dễ chịu hơn một chút. Với ghi đông mới được nâng cao hơn. Tay lái được bọc cao su có phần êm ái và dễ chịu hơn. Một khoảng cách ở vị trí cầm lái xa hơn với lốc máy. Cũng tạm giảm bớt những độ rung khó chịu từ động cơ truyền lên.

Tổng kết Royal Enfield Classic 500 độ

Sẽ không “Ế” khi bản độ Royal Enfield Classic 500 độ này là một bản xe nguyên mẫu. Thực sự ngoại hình mới của chiếc Royal Enfield Classic 500 đã ấn tượng hơn. Từ sự gọn gàng, các chi tiết được trau chuốt hơn. Cho một cảm giác về Royal Enfield Classic 500 độ có sự trẻ trung và mạnh mẽ hơn. Và cũng không thể quên một tiếng ống pô mới uy lực.

Về bản chất, thì bản độ này không cho Royal Enfield Classic 500 một cảm giác êm ái hơn. Khối động cơ 500 cc vẫn là một nhược điểm lớn của mẫu xe này. Và khi xuất hiện với bản Royal Enfield Classic 500 độ mới này. Những gì anh em nhận được vẫn là phong cách. Mang tới một cơn gió lạ trên phố khi xuất hiện trên phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here