Tự lái xe đi du lịch, cắm trại một hành trình tự do, chủ động và thoải mái. Nhưng kèm với đó là cái giá phải trả, kỹ năng phải học, trình tự phản xạ, xử lý. Mới giúp chúng ta có được một hành trình di chuyển nhanh chóng, an toàn, thuận lợi.

Cái gì cũng có hai mặt ưu – nhược điểm yêu cầu chúng ta phải tự đánh giá, chuẩn bị được. Khắc phục những nhược điểm – điểm trừ khi thực hiện hành trình. Trong mọi tình huống, hãy luôn đặt mình vào chế độ phòng thủ, chủ quan là điều sẽ khiến bạn mất vui bất kỳ khi nào?

Tự lái xe đi du lịch, cắm trại trên một cung đường mới

Khi chúng ta chưa định hình được địa hình, dốc, cua. Những điểm ngõ nhỏ bên đường, điểm cua khuất tầm nhìn do vác núi. Vật cản do cư dân hai bên đường đặt ra.

Có thể nói, khi chạy xe trên những cung đường mới, những cung đường ít qua. Chúng ta luôn cảm nhận được sự bỡ ngỡ, không có sự chủ động nào ở đây cả. Chưa nói tới, thói quen đi lại của cư dân tại mỗi điểm đường. Cũng là cái mà chúng ta phải phòng thủ, chủ động tức thì. Khi chúng ta di chuyển trên đường.

Sự bị động luôn tới khi chúng ta di chuyển qua những cung đèo – dốc. Khuất tầm nhìn, không bao giờ bạn biết trước tình huống gì sẽ xảy ra. Giao thông không phải chuỗi sự kiện lập đi lập lại như kiểu Copy. Mà bạn nên phải thực sự cảnh giác dù đèo mới, hay là cung đèo đi qua tới chục lần rồi!

Cuối cùng là điều kiện thời tiết, nó biến những cung đường cũ. Trở thành ngay như một cung đường mới, khi điều kiện, khả năng quan sát của chúng ta khác biệt ngay lập tức. Và cũng có quá nhiều chia sẻ về kỹ năng lái xe, phòng thủ trong thời tiết xấu rồi đó!

“Học phí” cho những sai lầm

Mắc lỗi, vi phạm vài tình huống giao thông nhỏ tự lái xe đi du lịch, cắm trại. Là điều khá phổ biến, khi đa phần anh em lái xe phổ thông thường tập trung. Lo sợ về những lỗi lớn như quá tốc độ, vượt sai quy định.

Mà thiếu phần nhìn, quan sát biển bảo, chỉ giới khu vực trong/ngoài khu vực đông dân cư. Hay tốc độ quy định ở từng làn xe, đường gom (lối ra vào trên cao tốc).

Và thực ra, cái giá phải trả khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại này. Nó không phải là sự đơn độc của bất kỳ ai? Sai hướng dẫn – chỉ dẫn giao thông, hơi vượt quá tốc độ cho phép. Phạm vào vài lỗi nhỏ, mà chúng không phải là chủ đề mà cộng đồng, hay truyền thông đưa tin về nhiều về nó.

Có những lỗi không thuộc phạm trù rủi ro về tài sản, tính mạng. Nhưng cũng là cái giá, bài học lên lưu lại để luôn lái xe trong sự phòng thủ. Kèm theo kỹ năng quan sát biển báo giao thông cực kỳ quan trọng khi di chuyển đường dài.

Hiện tượng mất tập trung khi tự lái xe đi du lịch đường dài

Khi bạn chủ quan với năng lực lái xe của mình, lái xe không đúng khả năng. Di chuyển với giới hạn giữa thời gian chạy xe, khoảng thời gian cần thiết cho việc dừng nghỉ. Sự mất tập trung, sẽ đón chào bạn, và mang tới chúng ta những tới những hiện tượng cực kỳ nguy hiểm.

Nó đúng khi bạn lái cả ô tô và xe máy. Trước khi chúng ta cảm thấy phản xạ của mình kém dần đi, thì bạn sẽ mất đi cảm giác. Khả năng kiểm soát moto hay ô tô một cách chân thật, hay mô tả như cảm giác lái xe tốt nhất.

Bạn sẽ được người đi cùng, hành khách trên xe cảnh báo về hiện tượng xe rung lắc. Tình huống xe lệch quỹ đạo và di chuyển thiếu sự ổn định. Là sự cảnh bảo về việc bạn nên dừng xe, dành ra một khoảng nghỉ ngơi hợp lý trước khi di chuyển tiếp.

Ra ngoài nghỉ ngơi, bổ sung năng lượng cho cơ thể, hay hít thở không khí trong lành.

Chưa kể, khi xe hơi – moto vận hành trong khoảng thời gian dài. Chúng cần một khoảng thời gian dừng lại, giải nhiệt. Giúp động cơ luôn hoạt động ổn định, trong giới hạn cơ khí, từng chi tiết máy móc.

Những yếu tố khiến bạn mệt mỏi cực độ

Lái xe nói chung, tự lái xe đi du lịch, cắm trại nói riêng. Là một công việc vô cùng áp lực, mệt mỏi.

Việc quan sát, xử trí trong mọi tình huống khi lái xe. Luôn yêu cầu não bộ, khả năng quan sát của người lái xe được đặt vào mức độ, tầm hoạt động cao nhất. Hay trong trạng thái lái xe phòng thủ, thì bất kỳ ai cũng tự đặt mình vào trạng thái tập trung cao độ này.

Áp lực về tinh thần là vậy, cơ thể chúng ta cũng gặp không ít sự áp lực, mỏi mệt. Khi giữ hiện trạng cơ thể quá lâu ở một tư thế khi ngồi lái xe. Với cả những dòng xe sang, có phần ghế mặt rộng, cứ cho thoải mái hơn.

Nhưng những cơn đau về cơ, xương khớp không bao giờ tránh được. Bởi cơ thể khi bị giữ, và như bị khoá lâu trong một trạng thái như vậy. Ngay cả việc ngồi ghế làm việc trong văn phòng quá lâu, nó có cảm giác thả lỏng. Ít áp lực hơn ngồi lái xe, nhưng chúng ta vẫn có sự mệt mỏi, áp lực về mặt thể chất.

Và cần khoảng thời gian đứng dậy, thả lỏng và thư giãn. Giúp cơ thể vận động, cơ – xương – khớp được giãn ra. Được thả lỏng nhiều hơn, để tiếp tục chạy xe an toàn, trong một cảm giác thoải mái hơn.

Khi mắt phải hoạt động quá lâu

Và chịu đựng mức ánh sáng, độ chói, hạn chế tầm quan sát, khúc xạ ánh sáng – hình ảnh khi mưa lớn. Mắt luôn phải tự động điều tiết, thích ứng với môi trường. Đảm bảo giúp chúng ta giữ được khả năng – tầm quan sát tốt nhất.

Riêng với anh em chạy moto, thì mưa còn bắn thẳng vào mặt. Không có giải pháp xoá mờ, đẩy lượng nước bám trên kính nón Fullface. Hay bụi bặm, nắng chiếu trực tiếp khi chạy xe ngày nắng.

Nhìn chung, khi mắt phải hoạt động quá lâu, điều tiết liên tục để thích nghi với ánh sáng. Cũng như điều kiện môi trường khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại. Hoàn toàn gặp hiện tượng đau nhức, mỏi mắt.

Lâu hơn là cảm giác lờ đờ, buồn ngủ khi đi xe đường dài. Hiện tượng gây mất tập trung, thiếu cảm giác lái xe an toàn khi di chuyển, chạy xe đường dài.

Mỏi mắt, không chỉ là giảm khả năng quan sát, hay mất tập trung “nhẹ nhàng” như bạn nghĩ. Mà còn là dấu hiệu cảnh báo rằng, cơ thể chúng ta đã quá mệt mỏi. Và có thể đây là lúc nên đổi lái xe, dù nghỉ ngơi. Hồi sức khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại cũng là ổn rồi.

Nói về đồ đạc khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại

Với moto, hay cả một không gian mang đồ lớn như xe hơi. Thì chúng ta luôn gặp lỗi khi mang đồ, kế hoạch quản lý, mang đồ khi đi xa luôn có thể mắc sai lầm. Và với không gian mang đồ trên xe hơi, rộng hơn. Thì quản lý, mang đồ khi đi xa sẽ cho một cảm giác bừa hơn.

Khi quản lý, mang đồ không chuẩn, không gian mang đồ không chỉ có vẻ như hạn chế hơn. Mà những món đồ có thể bị rơi rớt, lăn lóc ngoài xe. Tạo ra những âm thanh vô cùng khó chịu khi chúng ta di chuyển.

Đây là một kỹ năng quan trọng, sai lầm luôn tới. Cái giá phải trả khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại. Là một sự khó chịu, cảm giác bất an khi chúng ta di chuyển trên một cung đường, khoảng thời gian dài đằng đẵng.

Hãy luôn chuẩn bị kỹ khi tự lái xe đi du lịch, cắm trại

Từ sức khoẻ thể chất, tinh thần thoải mái. Tới vài món đồ cắm trại hỗ trợ, như ghế ngồi thư giãn mang đi du lịch. Sẽ giúp khoảng thời gian dừng nghỉ, thư giãn của chúng ta thoải mái hơn.

Các bước liên quan tới kỹ năng lái xe, di chuyển đường dài. Như kiểm tra cung đường, dạng đường trường – đèo núi – cao tốc. Khúc cua, chuyển hướng rồi tới cả kỹ năng quan sát biển báo cũng nên được chuẩn bị. Vì hằng ngày, một cung đường quen thuộc, chúng ta đã quen. Và phản xạ tốt với cách – các mẹo di chuyển rồi.

Nhưng khi lái xe vào những cung đường mới, đường hỗn hợp. Chúng ta cần một kỹ năng di chuyển, và thu thập thông tin một cách tốt hơn. Kèm theo một kế hoạch đi, và dừng nghỉ hợp lý cho cả chuyến đi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here