Là một nơi chia sẻ chuyên sâu về giúp giới thiệu tới anh em tìm  các dòng thương hiệu xe moto PKL. Nhiều cái tên, những mẫu xe khủng đã được nhắc tới. Nhưng chúng ta chưa từng đến tới những điều cơ bản về moto. Ví như dáng xe sẽ là chủ đề đầu tiên mà chúng ta nói tới trong series tìm hiểu các dòng xe moto PKL tại Việt Nam.

Tìm hiểu các dòng xe moto PKL dáng xe moto là gì?

Theo motoviet.net, dáng xe moto PKL bước đầu định hình lối chơi moto của anh em. Cũng như coi một chiếc moto PKL là một phương tiện đi lại hàng ngày. Hay phục vụ cho một thú vui của anh em với moto một cách rõ ràng nhất.

Hiện nay, trong quá trình tìm hiểu các dòng xe moto PKL có mặt tại Việt Nam. Chúng ta sẽ thấy nổi nhất là những dòng Naked, Sport Bike là những mẫu xe được những tay chơi trẻ ưa thích. Trong khi đó những dòng Classic như Cruiser, Cafe Racer, Tracker, Bobber. Và cả những dòng Touring, Offroad là những dáng xe PKL khá kén người chơi hiện nay.

Sở dĩ, kết quá tìm hiểu các dòng xe moto PKL có những kết quả thuộc về dòng Naked Bike, Sport Bike nhiều vì chúng là những mẫu xe khá mạnh mẽ. Từ ngoại hình tới hiệu năng động cơ được coi là khá mạnh, giúp cho anh em có những chuyến đi tour thật dễ chịu. Trong khi những dáng xe classic có thế ngồi không thực sự tốt. Mang tới những cảm giác thoải máu cần có khi chạy những cung đường dài.

Tìm hiểu các dòng xe moto PKL –  Các dáng xe phổ biến

Moto Sport Bike

Dáng Sport Bike là dáng xe phổ biến, ai cũng biết tới dáng xe này. Cũng như biết về nó cho dù chưa tìm hiểu các dòng xe moto PKL từ trước tới nay. Không biết tới cái tên thực sự của nó là gì. Nhưng nếu có cơ hội sở hữu một mẫu PKL họ sẽ khao khát sở hữu chúng

Dòng moto Sport Bike được sinh ra để hướng tới một hiệu năng vận hành cao nhất. Thiết kế dáng ngồi mà chúng ta gọi là “bò nằm”. Giúp cho dòng moto này có được một tính năng khí động học cao nhất. Giữ một chỉ số cản gió tối ưu trong mọi tình huống tăng tốc và duy trì tốc độ ổn định khi đua hay chạy tour.

Về thiết kế ngoại hình khi bạn tìm hiểu các dòng xe moto PKL Sport Bike bạn sẽ thấy chúng có một thiết kế yên xe được đẩy hẳn về phía lốp sau. Bình xăng được kéo dài và phần ghi-đông được hạ rất thấp. Thiết kế này bắt buộc anh em chơi Sport Bike phải có sức khỏe tốt. Chịu đựng giỏi mới đủ sức chạy lâu trong một khoảng thời gian dài chạy xe.

Những mẫu Sport-bike có một khả năng chạy ở dải vòng tua lớn (thường là trên 10.000 vòng/ phút) nhằm mục đích duy trì/ phản ứng nhanh với với quá trình tăng lên những dải tốc độ cao. Đảm bảo cho chiếc xe sẵn sàng “dựng ngược” lên bất cứ lúc nào. Với gia tốc, và sức kéo mạnh nhất.

Moto Naked Bike

Dòng Naked Bike hay gọi tắt là dòng Naked. Được coi là dòng xe trần như nhộng bằng việc loại bỏ lớp áo ngoài với hai tác dụng giảm trọng lượng. Cũng như gia tăng khả năng tản nhiệt tốt nhất cho những cỗ máy có dung tích xi-lanh lớn.

Về cơ bản dòng Naked có nhiều điểm tương đồng với dòng Sport. Với bình xăng hơi dài ở giữa. Nhưng khi tìm hiểu các dòng xe moto PKL dòng Naked bạn sẽ nhận thấy mọi thứ đều cao hơn. Thế ngồi cao hơn, yên xe cao hơn và khoảng sáng gầm xe cao hơn. Điều đó giúp cho dòng Naked Bike có cảm giác lái thẳng người hơn, thoải mái hơn. Và hướng nhiều cho những chuyến tour đi xa.

Về động cơ dòng Naked cũng được thừa hưởng nhiều từ dòng Sport. Nhưng với việc hướng nhiều tới đi phố nhẹ nhàng hay đi đều trong những cung đường tour. Vì thế mà dòng Naked không được ưu ái một vòng tua máy cao như dòng Sport. Thông thường máy sẽ gằn to từ 9000 vòng/phút và nếu không chuyển số xe sẽ ngừng tăng tốc.

Tuy nhiên, những cỗ máy từ 400 cc trở lên. Động cơ của dòng Naked vẫn đủ khỏe, đề pa tốt từ  những cấp số nhỏ cũng như tốc độ tối đa đạt được ở những con số đủ kích thích cho những anh em có đam mê đi tour với moto hiện nay.

Moto Sport Touring

Moto Sport Touring sinh ra nhằm mang tới cho người lái những cảm giác thoải mái hơn khi đi xa. Khi tìm hiểu các dòng xe moto PKL kỹ bạn xe thấy thân xe có phần rộng hơn. Hoặc được trang bị thêm thùng hàng phía sau giúp cho thân xe có vẻ cân bằng. Ổn định hơn khi đi ở tốc độ cao.

Nhờ tay lái được đưa lên cao nên moto Sport Touring có một thế ngồi thẳng hơn. Dễ chịu hơn cho dù vẫn giữ một bình xăng khá dài. Yên xe vẫn được đẩy ra xa về phía sau như dòng Sport Bike cơ bản. Bề ngang xe rộng hơn nhưng anh em khó có thể nhận ra cảm giác cồng kềnh khi trải nghiệm và tìm hiểu các dòng xe moto PKL này.

Dòng moto này cũng có cảm giác lái khá sướng. Vẫn giữ được ưu thế tốc độ, nhưng có những cảm giác ngồi lái tối ưu hơn. Nhưng không hoàn toàn thẳng lưng cho lắm như khi anh em chạy Naked.

Về trang bị cho một mẫu xe có chất chạy đường trường vì thế dòng xe moto này được trang bị rất đầy đủ những hệ thống vận hành an toàn. Như phanh ABS; hệ thống chống trơn trượt (traction control); các chế độ chạy tùy chọn trên những cung đường; truyền động trục các-đăng; hệ thống phân phối lực phanh điện tử.

Moto Naked Touring

Khi tìm hiểu các dòng xe moto PKL, dòng Naked Touring bị coi là một dòng moto xấu nhất. Phần thân xe không có gì thay đổi cho với những dòng Naked Bike truyền thống. Và cũng không có gì nhiều để nói. Khi phần đầu xe cũng chỉ là thêm một tấm kính chắn gió mà thôi.

Moto Scrambler

Dòng Scrambler là một dòng xe lai giữa các dáng xe Naked – Motard – Cruiser. Với phuộc trước cao, khiến cho phần tay lái cao hơn. Và giữ nguyên một thể ngồi khá thấp, trong những trải nghiệm và tìm hiểu các dòng xe moto PKL Scrambler. Motoviet.net đề cao tư thế ngồi thoải mái và thế ngồi chạy phố điển hình hiện nay.

Về hiệu năng của dòng Scrambler, bạn sẽ không thể nhận thấy một độ bốc quá cao. Vòng Redline của dòng xe này tính từ khoảng 6000-7000 vòng/ phút. Vì thế không hy vọng nhiều cho lắm về khả năng bứt tốc tốt. Vượt mau lẹ khi chạy dòng Scrambler.

Tham gia tìm hiểu các dòng xe moto PKL này với các biker. Thì họ thừa nhận sở hữu Scrambler hợp nhất cho chạy phố hàng ngày. Lượn lờ cafe là thích nhất, còn khi chạy tour cũng không nên hy vọng một hiệu năng chạy đủ mạnh. Mà hãy cảm nhận nó trong một phong cách đi nhẹ nhàng và đều ga mà thôi.

Moto Cruiser

Những ai chợt có đam mê  dòng xe moto PKL Cruiser. Đích thực bạn có một phong cách ông gia trong giới tìm hiểu các dòng xe moto PKL. Nói thật, chạy Cruiser không cứ bạn có một phong cách ông già. Phong cách cứng rắn và trưởng thành hơn người. Mà bạn muốn tìm một dòng xe có chất lạ, chất độc riêng trong một loạt những dòng PKL phổ biến hiện nay.

Moto Cruiser hiện duy nhất Harley Davidson phân phối nhiều nhất. Như Iron 883, Iron 1200, Forty Eight,.. là những mẫu xe Cruiser điển hình mà ai cũng kể tên được.

Chơi Moto Cruiser nó là một thú chơi đậm chất đàn ông thực sự. Và chơi Harley Davidson nữa, nó là một sự mê hoặc cao độ. Từ chất trong thiết kế, chất trong tiếng nổ động cơ. Mọi thứ rất đơn giản cổ điển và rất nhẹ nhàng. Nhưng nếu ai không hiểu và tìm hiểu các dòng xe moto PKL này. Chắc chắn Cruiser là một mẫu xe của tuổi xế chiều mà thôi.

Moto Touring

Dòng moto Touring là một hạng moto có rất ít người tìm hiểu cũng như có cơ hội sở hữu. Touring là một mẫu xe chuyên Tour to và nặng. Thế ngồi hướng theo dáng moto Cruiser cổ điển. Yên xe lớn có những thiết kế bổ trợ cho phép bạn tựa lưng và thư giãn khi di chuyển xa và dài.

Tìm hiểu các dòng xe moto PKL Touring chúng ta có hai dòng xe phổ biến tại Việt Nam. Gồm Honda Goldwing, các dòng Harley Davidson Road Glide, Street Glide, Road King. Và luôn có mức giá không dưới 50 ngàn Đô La Mỹ.

Nói và ìm hiểu các dòng xe moto PKL Touring phải nói tới những tiện ích có trên dòng xe này. Như  sưởi ghế, dàn loa (6.1; 8.1…), kính chắn gió lớn, hộp lạnh, GPS dẫn đường, đo áp suất lốp, sưởi tay nắm, hệ thống đèn pha, gương chiếu hậu cực to và sáng và nhất là có vị trí lại cực kỳ thỏa mái.

Tổng kết về tìm hiểu những dáng xe PKL tại Việt Nam

Bước vào thế giới PKL và tìm hiểu các dòng xe moto PKL anh em sẽ còn tìm thấy nhiều dáng xe moto hơn nưa. Và những dáng xe anh em cùng motoviet.net mới chỉ là những dáng xe phổ biến mà xuất hiện trong nước.

Và vẫn là Naked Bike và Sport Bike vẫn luôn là dòng sản phẩm có lượng fan tìm hiểu đông đảo nhất. Những dòng xe có giá cũng mềm trung bình chỉ từ 100-300 triệu cho một mấu xe từ 250-600 cc. Hoặc tới 1000 cc nếu anh em tìm hiểu các dòng xe moto PKL thuộc dáng Naked. Và những mẫu siêu moto thể thao từ 1000-1200 cc không có mức giá dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên chúng luôn là những mẫu xe được nhiều anh em sở hữu nhất.

Kawasaki Ninja 300 giá bao nhiêu và Ninja 400 là gì?

Còn những dòng moto còn lại, người tìm hiểu các dòng xe moto PKL này thường là những người có cá tính. Có những phong cách khác biệt và thực sự hiểu những giá trị tiềm ẩn trong đó.

Khó ai có tìm hiểu và chơi được một chiếc Cruiser. Nếu bạn không thực sự hiểu các cách người sở hữu nó thường tìm những giá trị tiềm ẩn trong mẫu xe đó. Còn với moto Touring, dòng Sport Touring hay Naked Touring. Không phải là một chiếc xe dành cho những anh em không mấy khả quan về điều kiện kinh tế.

Tóm lại, thế giới PKL là một nơi rất lớn để tìm hiểu. Tìm hiểu và chọn dòng xe moto PKL nào vẫn là do anh em. Nó xuất phát từ đam mê, từ cái máu mà anh em bước vào ìm hiểu các dòng xe moto PKL. Lựa chọn là từ trái tim từ tâm trí của mỗi anh em lựa chọn.

Hy vọng sau bài viết đầu tiên trong Series tìm hiểu các dòng xe moto PKL. Anh em cơ bản hiểu ra một số kiến thức cơ bản về các dòng xe, dáng xe phổ biến. Hẹn anh em trong những bài viết sau trong series này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here