Tiếp tục với loạt chủ đề, nội dung đi du lịch, cắm trại bằng ô tô gia đình tự lái. Kỹ năng di chuyển – chạy xe du lịch đường dài dành cho các bác tài không chuyên, không hành nghề. Làm sao giúp gia đình có được một hành trình di chuyển thuận tiện, thoải mái nhất.

chạy xe du lịch đường dài

Một người sử dụng xe ở mức bình thường, người mới sở hữu xe hơi. Thông thường có khá ít thời gian di chuyển trên đường trường. Thông thường những chuyến đi xa về quê, lại thuộc dạng đường quen lối cũ. Một điểm lợi khi chạy xe ra khỏi ngoài thành phố, khi đã thực sự là quen đường.

Còn khi tự lái xe đi du lịch, đó là những cung đường mới. Cung đường lạ, khúc cua, lối rẽ không xác định được ngưỡng chính xác. Cũng như một điểm khá quan trọng khi lái xe trên đường lạ, đường mới. Là nỗi lo cảnh sát giao thông, hay những vấn đề về phương tiện.

Khó có thể chủ động, xác định được chính xác mình sẽ được hỗ trợ ra sao?

Kỹ năng trước khi chạy xe du lịch đường dài

Cẩn thận, là “liều thuốc” tốt nhất giúp chúng ta tạm gạt được những lo lắng. Suy nghĩ về khả năng gặp điều bất trắc có thể xảy ra khi đi đường. Khi lái xe qua những cung đường mới, cung đường lạ hoắc khi bắt đầu bất kỳ một hành trình nào?

Thứ hai, chuẩn bị trước khi tự lái xe du lịch đường dài. Là bước giúp người lái xe giữ vững và ổn định tâm lý tốt nhất khi chạy đường xa. Đường đông và di chuyển với một vận tốc cực kỳ cao.

Xác định cung đường của bạn

Để tới với một địa điểm, tham khảo nhanh qua Google Map. Chúng ta có thể được gợi ý khoảng 2 – 3 cùng đường ngắn nhất. Di chuyển thuận lợi nhất, đảm bảo xe hơi luôn có thể di chuyển một cách dễ dàng.

chạy xe du lịch đường dài

Thậm chí, vào thời điểm chúng ta đang di chuyển. Phần mềm này còn cảnh báo được hiện trạng giao thông, lưu lượng phương tiện đang di chuyển. Cảnh báo tắc đường vô cùng rõ ràng và rành mạch.

Trong chi tiết thực tế, tới từng vị tri Pin trên bản đồ. Google Map hoàn toàn có thể gợi ý chuyển hướng, lối đi thoáng hơn. Xa hơn vài km, nhưng khả năng di chuyển cứ vẫn là nhanh hơn.

Nhưng cũng chả ai lạ gì những “cú lừa” từ chị Google. Nên sau giai đoạn cơ bản xác định được cung đường, hướng đi cụ thể rồi. Thì không nên bỏ qua chuyện tham khảo những người có kinh nghiệm, từng di chuyển qua cung đường dự kiến.

Nơi giúp chúng ta xác định được một cung đường rõ ràng hơn. Khúc cua, đoạn rẽ được chỉ bảo trước giúp bạn ra hiệu, giảm tốc độ. Chuyển hướng một cách an toàn hơn cho bản thân, gia đình và cả phương tiện di chuyển.

Công nghệ hỗ trợ bạn định hình được hướng đi. Và con người giúp bạn biết được mình phải làm gì, di chuyển như nào một cách rõ ràng hơn

Lái xe nhiều hơn mỗi ngày

Thực tế, đây không hẳn là một sự chuẩn bị trước khi chạy xe du lịch đường dài quan trọng. Vì chúng ta có lẽ đang có thói quen sử dụng xe hàng ngày rồi. Nhưng khi lái xe trước ngày đi du lịch xa, tự lái xe du lịch đường dài.

Chúng tôi muốn bạn ôn lại những việc phải làm khi ngồi trên ghế lái. Chạy chậm hơn, cho chúng ta có nhiều thời gian quan sát, phản xạ với những tình huống bất ngờ nhiều hơn. Đặc biệt là ôn lại kỹ năng quan sát biển báo giao thông trên đường.

Trên một cung đường chúng ta di chuyển thường ngày. Tới khoảng 365 ngày chúng ta đi lại trên lối ấy, bạn như thuộc lòng mọi biển báo, chỉ dẫn quan trọng. Và không ít người khi di chuyển, sẽ “đánh rơi” thói quen nhìn biển.

Nhưng khi đi xa, bước vào những cung được lạ, mới toanh với chúng ta. Thì việc quên nhìn biển báo, hoàn toàn sẽ khiến chúng ta bị “trớ”. Vượt qua những điểm cua, lỗi rẽ quan trọng để có thể tới đích một cách thuận lợi.

Nên, việc lái xe thường ngày trước khi chạy xe du lịch đường dài. Hãy lưu tâm quan sát biển báo, ở dải tốc độ chậm. Mặc dù khi đi đường trường chúng ta luôn được nhìn những phần biển báo lớn, cực kỳ dễ quan sát.

Mang xe đi kiểm tra trước khi chạy xe du lịch đường dài

chạy xe du lịch đường dài

Khi chạy xe đường dài, lên xa lộ để thực hiện những hành trình tới với những điểm đến xa xôi. Chiếc xe hơi của chúng của chúng ta sẽ được vận hành trong một hiệu suất lớn. Các chi tiết máy móc, điện xe cũng sẽ hoạt động nặng hơn khi chúng ta di chuyển ở tốc độ cao.

Vì thế, thao tác kiểm tra xe, hay bảo dưỡng xe trước khi chạy xe du lịch đường dài. Là một bước quan trọng, làm sao giúp bạn luôn có được cảm giác lái xe an toàn. Mức độ an tâm cao, khi ra xa lộ, lên cao tốc và di chuyển với một tốc độ cao.

Ngoài chi tiết máy, châm dầu, nước rửa kính, nước làm mát động cơ. Bơm vỏ lốp ở mức ổn định và cần thiết ra. Thì trong bước kiểm tra xe, cũng cần xem lại điều kiện lưu hành.

Với đăng kiểm, và bảo hiểm trách nhiệm dân sự là thứ chúng ta hay quên khi sử dụng xe. Dù không đi sai, thì việc kiểm tra hành chính thông thường cũng là một vấn đề khá lớn khi đi xa.

chạy xe du lịch đường dài

Làm xong phần quan trọng này, cơ bản sẽ giúp chúng ta luôn có được sự an tâm. Ổn định tâm lý mỗi khi đi xa, chạy xe du lịch đường dài. Như có nói là, trên những cung đường mới mà chúng ta chẳng hay biết gì?

Chuẩn bị sức khoẻ khi chạy xe du lịch đường dài

Cũng thuộc nhóm chuẩn bị trước khi lái xe đường dài. Sức khoẻ của người lái xe là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với những người sử dụng xe bình thường. Có ít thời gian, kinh nghiệm khi di chuyển trên những cung đường dài.

Nhìn lại kế hoạch tự lái xe đi du lịch

Là lúc chúng ta nên nhìn lại điểm đến, tổng chiều dài cung đường lái xe. Cùng khoảng thời gian dừng nghỉ hợp lý, kể cả hành trình đi trong một buổi sáng, một buổi chiều. Vẫn phải có một chặng nghỉ ngắn sau 1 giờ 30 phút tời 2 giờ lái xe liên tục.

Phần chuẩn bị, giúp lái xe được nghỉ ngơi, giảm áp lực khi lái xe đường dài. Lấy lại sự tỉnh táo, tập trung cho khoảng thời gian di chuyển kế tiếp.

chạy xe du lịch đường dài

Với hành trình dự tính di chuyển dài ngày. Thì cũng không nên chạy quá 300 km/ngày, hoặc 250 km/ngày với người chưa chạy xe du lịch đường dài nhiều. Và chọn một giấc ngủ qua đêm, hồi sức đầy đủ để tiếp sức cho ngày tiếp theo nhé!

Ngủ ngon trước ngày lên đường

Không đồng nghĩa là phải ngủ quá sớm, và dậy sớm vào hôm sau. Mà là một giấc ngủ sâu, giúp cơ thể đảm bảo được quá trình trao đổi chất. Hấp thụ hết năng lượng đã nạp vào cơ thể trong ngày.

Kết quả là, chúng ta luôn có được một trạng thái cơ thể tỉnh táo, thoải mái. Cộng với việc ăn đủ bữa sáng trước khi lên đường. Chúng ta sẽ có được sự khởi đầu xuất sắc, một hành trình đi xa cực kỳ thoải mái.

Lái xe an toàn khi chạy xe du lịch đường dài

Chế độ lái xe phòng thủ

Lời khuyên ngay từ đầu, là đừng chạy xe sát với tốc độ cho phép. Bởi hoàn toàn trong một phút mát máy, bạn có thể vượt tốt độ giới hạn cho phép. Hoặc khi gặp một tình huống bất ngờ, chúng ta sẽ có ít thời gian hơn để xử lý gọn nhất!

Chậm hơn 5 – 10 km/h, sẽ không ảnh hưởng tới phương tiện đi sau. Và cũng là khoảng tốc độ vừa phải, cho phép xe sau vượt qua khi cần thiết. Cảm giác “rùa bò” hơn một chút như này, lại cho chúng ta có sự an tâm hơn.

Có nhiều khoảng không, thời gian để quan sát mọi thứ. Phương tiện di chuyển cùng hướng, hay những phương tiện lao ra từ hai phía ven đường. Quan sát biển báo, kiểm soát tốc độ tốt hơn khi đi vào lối rẽ, lối ra – vào cao tốc.

Vượt và cho xe khác vượt

chạy xe du lịch đường dài

Vượt, là một việc làm khá đơn giản, khi quan sát lối đi phía trước thông thoáng. Không có xe đối diện, hoặc trong 3 tới 5 giây từ khi bắt đầu vượt. Xe đối diện chưa kịp tới với chúng ta quá gần, cơ bản là phong cách vượt xe an toàn. Được thực hiện trên cung đường không có giải phân cách cứng, và tuyệt đối không vượt bên phải.

Còn cao tốc, đường ngoại ô có giải phân cách cứng. Thì cứ bám làn và vượt lên, vượt dứt khoát. Không đi song song với xe bên cạnh.

Khi cho vượt chạy xe du lịch đường dài. Trách nhiệm của bạn cao hơn, khi quan sát tín hiệu xe xin vượt phía sau. Quan sát mức độ an toàn phía trước, ra hiệu an toàn bằng cách bật xi nhan phải. Và cho xe sau vượt, thì cũng nên giảm tốc độ, giúp xe sau vượt xe bạn nhanh và dứt khoát.

Giữ khoảng cách với xe đi trước

chạy xe du lịch đường dài

Áp dụng quy tắc 3 giây, chọn một điểm mà xe phía trước vừa đi qua (nên chọn điểm đặt biển báo). Và trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 3s chúng ta mới chạm tới mốc được chọn. Đó là cách xác định được khoảng cách an toàn với xe phía trước.

3 giây, thực ra là một khoảng thời gian không ngắn. Giúp chúng ta có thể nhìn được xe phía trước ra tín hiệu phanh. Hay giảm tốc độ cùng đèn báo chuyển hướng, đủ để chúng ta cũng bỏ chân ga. Chuyển sang chân phanh và đưa tốc độ chiếc xe của mình một cách an toàn.

Một phương pháp đơn giản hơn so với lý thuyết chúng ta được dạy. Dùng tốc độ tối đa xe đang di chuyển trừ đi 30. Và ước lượng khoảng cách 50 – 100 mét.

Quan sát biển báo khi chạy xe du lịch đường dài

chạy xe du lịch đường dài

Biển báo chỉ dẫn, cảnh báo nguy hiểm, biển cấm, giới hạn tốc độ. Hay khi chạy xe du lịch đường dài tới một địa điểm hoàn toàn mới. Biển báo hướng dẫn lối đi là vô cùng quan trọng, tránh quá trớn, đi nhầm đường. Mất thêm thời gian lãng phí để tới điểm đích mình mong muốn.

Đó là lý do vì sao mà lời khuyên chạy chậm hơn mức tối đa cho phép. Tốc độ cho bạn kiểm soát chiếc xe tốt hơn, đồng nghĩa giúp bạn quan sát, kiểm soát mọi thứ tốt hơn. Xử lý nhanh hơn khi thấy hiệu lệnh biển báo, hay có những tín hiệu thông báo phù hợp. Khi chúng ta hướng vào một lối rẽ của mình.

Mưa hay đêm lại giảm tốc độ thêm

Ở cả hai điều kiện chạy xe du lịch đường dài này. Tầm quan sát của người lái cũng bị hạn chế đi đáng kể.

Mà đi chậm, là cách chúng ta có nhiều thời gian hơn. Quan sát kỹ hơn mọi sự vật, hiện tượng có trên đường.

  • Khi gặp mưa: Xe sẽ mất độ bám theo khoảng tốc độ tăng lên. Trong tình huống khẩn cấp, phải phanh gấp. Xe dễ mất kiểm soát, trượt bánh gây tới mất lái khi đang di chuyển tốc độ cao.
  • Trong đêm: Ánh sáng đèn chỉ chiếu được một khoảng cách nhất định. Cộng với ánh đèn từ những phương tiện đi ngược chiều. Cũng là lý do, khiến tầm quan sát của chúng ta bị giảm xuống thiếu sự an toàn khi chạy xe.

Sử dụng mọi công nghê an toàn chủ động

Những hệ thống an toàn chủ động tân tiến hiện nay có thể kể tới như

  • Kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruiser Control)
  • Hệ thống cảnh báo tiền va chạm
  • Phanh khoảnh cách an toàn
  • Hệ thống giữ làn đường
  • Hệ thống cảnh báo điểm mù
  • Hệ thống chuyển pha – cos tự động

Những công nghệ mới, hỗ trợ người lái rất nhiều trong việc lái xe an toàn. Đặc biệt là Adaptive Cruiser Control, và giữ làn đường. Là sự phối hợp hoàn hảo giúp chúng ta di chuyển nhàn hơn, an toàn hơn trên cao tốc. Với đường kẻ, vạch phân làn rõ ràng.

Tuy vậy, không vì thế mà lái xe được lơ là, chủ quan. Thiếu quan sát khi di chuyển.

Bởi để có được một hành trình chạy xe du lịch đường dài – lái xe an toàn. Con người, kỹ năng lái xe, phán đoán tình huống luôn là quan trọng nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here