Nếu được nói gì đó trước bài đánh giá Royal Enfield Classic 500. Tôi sẽ dùng nó bằng từ xe hay trong quan điểm của mình. Và chính xác Royal Enfield Classic 500 không phải là một lựa chọn hay trong đại đa số anh em. Không phải là một mẫu xe của số đông nếu bạn không phải người hoài cổ.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500 – Thiết kế từ thế kỷ 20

Điểm đáng nói trên thiết kế của Royal Enfield Classic 500 là những đường nét truyền thống. Những đường nét vốn là một hình ảnh của những phiên bản Royal Enfield đầu tiên sau thế chiến. Những mẫu xe dành riêng cho lực lượng quân sự tại các nước châu Âu. Với yên solo là cấu hình tiêu chuẩn trên Royal Enfield Classic 500. Và có yên đôi theo yêu cầu đặt xe của anh em.

Về chi tiết đánh giá Royal Enfield Classic 500 về thiết kế. Tôi muốn nói ngay tới phần thân xe của Classic 500. Với phần vành nan không sử dụng vành mâm đúc như những mẫu xe hiện đại ngày nay. Và với đó bánh xe của mẫu xe này là 19 inch, lớn và cân đối với một thiết kế cao và thoáng. Những phần yên xe phía sau được đạt ngay trên chắn bùn sau. Khiến cho Royal Enfield có thể đặt ngay một bộ mâm xe cỡ lớn vào đây.

Dựa trên nguyên mẫu những chiếc Royal Enfield đầu tiên từ thế kỷ 19. Và đánh giá Royal Enfield Classic 500 có rất ít thay đổi về mặt thiết kế tổng thể. Đó là lý do vì sao tôi nói Royal Enfield Classic 500 mang trên mình một chất lạ. Cổ điển không lẫn vào đâu được. Thiết kế tốt giản này cũng cho Royal Enfield Classic 500 nặng chỉ 195 kg. Và toàn bộ sức nặng đó là khối động cơ 499 cc. Với công suất tối đa đạt 27.2 mã lực @ 5250 vòng/phút. Mô-men xoắn cực 41,35 @ 4000 vòng/phút.

Lốc máy được sơn màu crom, cũng khiến cho tổng thể đánh giá Royal Enfield Classic 500 có một thiết kế rất lịch sự. Nó thiên về cái sang và thanh cảnh trên thân xe thay vì sự cơ bắp. Chắc chắn của những mẫu Retro, phong cách cổ điển tới từ Harley Davison.

Đánh giá chi tiết của Royal Enfield Classic 500

Về chi tiết, đèn pha trước của Royal Enfield Classic 500 vẫn sử dụng bóng đèn sợi đốt. Chi tiết đầu tiên cho mẫu xe này có giá bán rẻ hơn khi về Việt Nam. Cũng như khi sử dụng ở các nước châu Âu. Ánh sáng vàng từ loại bóng sợi đốt này có khả năng phá sương mù tốt hơn. Cho một khả năng quan sát tốt hơn trong những điều kiện đó.

Phần đè signal cũng được làm dạng hình tròn. Vẩy ra như những mẫu xe Retro trước đây. Thậm chí chất cổ điển còn gia tăng mạnh hơn với những phần ốp viền đen cũng là kim loại. Sơn crom bóng loáng và mang tới cho Royal Enfield Classic 500 một tổng thể bóng bẩy. Lịch sự như những tòa nhà phong cách châu Âu, rất đơn giản nhưng đủ sức ấn tượng khi hiện hình trên đường hay quán cafe.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500 mang tới cái lạ tiếp theo là phần bản đồng hồ điều khiển. Khu vực này được chia ra thành 3 phần, hình tròn. Với đường tròn lớn nhất được đặt ở vị trí trung tâm. Hiển thị đồng hồ contermet, hiển thị ODO cơ truyền thống. Cùng nhóm đèn báo số N, đèn báo Signal ở dưới. Và hai đường tròn nhỏ còn lại là ổ chìa khóa cơ, và tổ hợp báo xăng, báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử. Báo tình trạng phanh ABS khi vận hành xe.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500 về chi tiết đồng hồ. Tôi vẫn dùng một từ “lạ” mà chắc chắn chỉ có Royal Enfield tạo ra. Khi những mặt đồng hồ điện tử bằng màn hình LCD đang thống trị trên nhiều dòng PKL hiện nay. Thì cái chất mà Royal Enfield Classic 500 mang tới là thực sự khác biệt.

Cùng với đó, đánh giá Royal Enfield Classic 500 còn giữ lại một số chi tiết khá cũ. Như một phần có thể coi là cốp đựng đồ bên trái. Và cũng chu đáo chuẩn bị một túi dụng cụ nhỏ trong hộc đồ bên trái này.

Ngoài ra, Royal Enfield Classic 500 cho anh em một option túi treo đồ phía sau. Chúng tôi cũng chưa tìm hiểu dòng xe Royal Enfield Classic 500 tại Việt Nam có option này. Cũng như có bán lẻ theo xe hay không. Nếu có thì cũng có thể đánh giá Royal Enfield Classic 500 là mẫu xe Retro có diện tích để đồ khá dư giả hiện nay.

Và thông số kích thước cụ thể D x R xC của xe là 2140x790x1090 mm. Và chiều cao yên xe là 800 mm. Những thông số tương đương với đối thủ trực tiếp duy nhất của Royal Enfield Classic 500 tại Việt Nam là Kawasaki W800.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500: Động cơ 499 cc

Thông số động cơ Royal Enfield Classic 500 là một động cơ 499 cc. Mang tới công suất 27.2 mã lực @ 5250 vòng/phút. Mô-men xoắn cực đại 41,35 @ 4000 vòng/phút. Nền tảng này được phát triển từ động cơ 350 cc cua của Royal Enfield Bullet thế hệ cũ. Cho một hiệu năng tốt hơn hẳn so với thể hệ cũ.

Động cơ này được truyền động qua hộp số 5 cấp. Với một cỗ máy 500 cc, thì hộ số 5 cấp có vẻ là một cái gì đó hơi thua thiệt. Nhưng thực sự hộp số 5 cấp của một mẫu xe tới từ phương Tây là thực sự khác biệt. Nó tối ưu cho một cảm giác chạy xe, đánh giá Royal Enfield Classic 500 có một cảm giác lái rất thanh cảnh, nhẹ nhàng. Mà tôi sẽ nói sâu hơn trong đánh giá vận hành chiếc Royal Enfield Classic 500.

Có thể những thông số vừa kể ra, anh em sẽ đánh giá Royal Enfield Classic 500 là mẫu xe có phần nhàm chán. Tuy nhiên hãy nhớ chúng ta đánh giá Royal Enfield Classic 500 là một mẫu xe hoài cổ. Và điều mà chúng ta sẽ nhắc tới là sự nhẹ nhàng, chạy phố, uống cafe có vẻ là đúng cái chất nhẹ nhàng. Và lịch sự với một mẫu xe Retro như Royal Enfield Classic 500.

Đánh giá Royal Enfield Classic 500 cảm giác vận hành

Với dung tích thực 499cc và độ dài đường kính trái piston nhỏ hơn so với tay biên (84mm x 90mm). Cảm giác động cơ của Classic 500 vận hành thiên về mô-men xoắn để đạt sức kéo lớn và êm ái hơn ở tốc độ cao.

Nếu mong chờ một sự bốc đồng ở đây, rất tiếc là không. Hãy ngồi lên và đánh giá Royal Enfield Classic 500 với một bộ đồ mà bạn vẫn diện ra ngoài mỗi ngày. Và bạn sẽ cảm nhận được rằng, Royal Enfield Classic 500 sẽ “chơi thân” với phố xá hơn là những cung đường phượt dài đằng đẵng.

Về động cơ lớn hơn phiên bản cũ, và có lẽ động cơ mới gần 500 cc này chưa được làm tối ưu cho chiếc Royal Enfield Classic 500. Nên cảm giác máy khá rung, à vâng nó sẽ kéo theo cả sự khó chịu cho người mới chơi mẫu xe này.

Cấp số 1-2 sẽ là một tầm khó kiểm soát đôi chút khi đề pa. Và cần lắm một gia tốc đủ mạnh để lấy lại cái cảm giác nhẹ nhàng, mượt mà. Như những cụm từ hoa mỹ cho sự thanh cảnh, lịch sự và nhẹ nhàng. Như những gì tôi nói từ đầu bài đánh giá Royal Enfield Classic 500.

Điểm yếu của Royal Enfield Classic 500 sẽ hiện rõ hơn khi anh em cố giữ tua. Tăng tốc, chiếc xe này thật nhanh, độ rung của máy hiện lên rõ rệt. Tua máy cao cho việc đánh giá Royal Enfield Classic 500 có cảm giác lái thiếu tự tin. Thiếu an toàn, và không còn nuột khi muốn tăng tốc. Cho dù mức 100-120 km/h là khoảng dư sức cho Royal Enfield Classic 500 có thể đạt được.

Nhưng nhìn chung, tôi vẫn đánh giá Royal Enfield Classic 500 nên chạy thanh cảnh. Không nên đẩy nó lên những mức giới hạn. Vòng tua chạm Redline làm gì cả, Royal Enfield Classic 500 sinh ra không phải cho anh em chạy bốc. Thử thách sức mạnh của nó, thực lòng là vậy.

Ngay cả thế ngồi, nó chẳng có gì là khí động học ở đây cả. Vâng! Vì Royal Enfield Classic 500 là một chiếc xe Retro. Và nó thanh cảnh theo cách đó, đánh giá Royal Enfield Classic 500 có tư thế lái xe khá thoải mái. Thư giãn, mà tôi phải nhắc lại một lần nữa là rất nhẹ nhàng, rất nuột cho nhưng ai thích chạy Classic 500 hàng ngày. Đi làm, đi chơi và cả uống cafe rất nhẹ nhàng

Royal Enfield Classic 500 có nên chạy phượt

Về đánh giá Royal Enfield Classic 500 với khả năng chạy phượt. Và cỗ máy 500 cc nó là đủ sức cho anh em muốn chạy phượt, và đi phượt được. Chưa kể, Royal Enfield Classic 500 còn có một khả năng chứa đồ khá tốt. Không chọn option túi đồ phụ chính hãng. Thì chế thêm những hộp để đồ theo ý thích là hoàn toàn có thể.

Nhưng hãy chạy nhẹ nhàng khi đi phượt bằng Royal Enfield Classic 500. Nó không phải mẫu xe để bứt tốc mạnh. Ga hết cỡ, cảm nhận Redline khi chạy một mẫu PKL, nó là cách đi nhẹ nhàng. Ga nhẹ, tăng tốc đều và giữ khoảng 80 km/h ở số 5 trong khoảng tua máy chỉ khoảng 1.500 tới 2.000 vòng/ phút. Hợp lý và chạy rất sướng.

Thế ngồi của Royal Enfield Classic 500 cũng chẳng như những chiếc xe anh em vẫn chạy ngày nay. Thẳng lưng, thư giãn và không có sự khí động học. Tất cả những gì khi đi phượt với Royal Enfield Classic 500 là sự thư giãn, nhẹ nhàng. Và vận hành êm ái nếu anh em chịu cái sự lỳ lợm. Không nhiều cảm hứng khi tôi đang đánh giá Royal Enfield Classic 500 hôm nay.

Giá bán và khép lại bài đánh giá Royal Enfield Classic 500

Với giá bán 113 triệu đồng và giá ra giấy Royal Enfield Classic 500 là khoảng 122,6 triệu. Tôi đánh giá Royal Enfield Classic 500 là một lựa chọn đáng tiền cho những ai có tình cảm với những mẫu xe Retro. Và chiếc Royal Enfield Classic 500 nói riêng.

Không chỉ khi sở hữu Royal Enfield Classic 500. Mà cả những mẫu Royal Enfield nói chung, bạn có một mẫu xe hoài cổ. Phong cách nhà binh và sự đặc biệt nằm ở chỗ, kiểu dáng này là một phong cách kén người chơi. Có thể chạy và đánh giá Royal Enfield Classic 500 tôi bị nhòm ngó hơi nhiều. Vì không ít suy nghĩ sẽ đặt ra liệu chiếc xe tôi đang đánh giá Royal Enfield Classic 500 có phải là một dòng xe cổ. Một mẫu xe cũ hay không? Chắc chắn không ít những người ít kiến thức, sẽ đặt ra câu hỏi đó.

Và Royal Enfield Classic 500 không phải mẫu xe dành cho “Everyone”. Nếu bạn nghĩ một cỗ máy 500 cc là sự bốc lửa. Là sự hưng phấn thì bạn không nên sở hữu mẫu xe này, hãy chơi chiếc Royal Enfield Classic 500 với một tình yêu dành cho sự hoài cổ. Một mẫu xe nhẹ nhàng đi mỗi ngày trong phố, đi cafe, đi chơi.

Cũng như trên những cung đường trường ga thật đều tay. Nhẹ nhàng, cảm nhận cái sự thư giãn mà nó mang tới cho anh em khi di chuyển xa. Sức kéo đủ lớn cho những gánh hàng phía sau, những gói đồ khi đi phượt. Như cái cảm giác mà những người lính trong thế chiến thứ hai. Gánh hàng, tải đạn trong thời kỳ vang dội nhất trong những trang sử thế giới.

Thông số kỹ thuật Royal Enfield Classic 500
Mô tả động cơ Xi lanh đơn, 4 thì, Twinspark
Hệ thống nhiên liệu Keihin phun nhiên liệu điện tử
Làm nguội Làm mát bằng không khí
Chuyển 499 cc
Số xi lanh 1
Công suất tối đa 27,2 Bhp @ 5250 rpm
Mômen tối đa 41,3 Nm @ 4000 rpm
Tiêu chuẩn khí thải BS4
Đốt cháy Đèn điện tử kỹ thuật số
Bôi trơn Bể ướt
Khoan 84 mm
Cú đánh 90 mm
Loại nhiên liệu Xăng dầu
Lớp dầu 15 W 50 API, SL Lớp JASO MA
Máy hút bụi Phần tử giấy
Tổng chiều dài 2140 mm
Chiều rộng tổng thể 790 mm
Chiều cao tổng thể 1090 mm
Thông báo 135 mm
Chiều cao ghế ngồi 800 mm
Chân đế 1360 mm
Cứng / Trọng lượng ướt 194 kg
Dung tích thùng chứa nhiên liệu 13.50 lít

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here