Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield sẽ là một câu chuyện vô cùng thú vị mà anh em sẽ cùng chúng tôi đi qua ngày hôm nay. Nếu chúng ta vẫn coi Harley Davidson điển hình cho một hình thái cổ điển. Hướng tới sự cơ bắp, mạnh mẽ của người Mỹ. Thì với tìm hiểu dòng xe Royal Enfield, nó cổ điển theo cái chất nhẹ nhàng và rất thanh tao.

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield khai sinh từ năm nào

Nói tới năm sinh của những mẫu xe tới từ Royal Enfield. Có thể nối đây là dòng xe moto đầu tiên trên thế giới. Lịch sử phát triển của công ty xuất phát từ năm 1893. Khi ấy công ty Enfield Cycle Company bắt đầu sản xuất xe đạp, máy cắt cỏ và động cơ tĩnh. Quá trình nghiên cứu sản xuất những chiếc xe máy Royal Enfield cũng được phát triển trong giai đoạn này. Và chiếc moto đầu tiên gán mác Royal Enfield được bán ra vào năm 1901.

Royal Enfield 225cc sản xuất giai đoạn 1930

Trước đó, trong thời kỳ thế chiến. Khi tìm hiểu dòng xe Royal Enfield cũng như nhiều thương hiệu sản xuất moto khác thời bấy giờ. Cũng có xuất phát điểm là một nhà sản xuất sản xuất vũ khí. Nổi tiếng với khẩu súng trường Enfield.

Di sản này được lặp lại trong logo của công ty mà là một khẩu pháo, và khẩu hiệu của họ là “Made Like A Gun“. Và ngày nay còn có một dòng xe khá ăn khách Royal Enfield Bullet 500. Một di sản cũng như một truyền thống khá ăn khớp cho một quá trình phát triển trong thời thế chiến. Và nhắc lại Royal Enfield cũng từng là nhà buôn vũ khí huyền thoại thời bất giờ trong ngày hôm nay.

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield trong thời chiến tranh

Có thể nói Royal Enfield là một dòng moto đặc trưng có mặt trong nền quân sự của nhiều quốc gia. Trong giai đoạn Thế chiến thứ nhất (1911-1921). Giai đoạn chiến tranh (1921-1939) và Thế chiến thứ hai (1939-1945). Những mẫu Royal Enfield là một trong những phương tiện di chuyển điển hình là moto của Đức Quốc Xã thời bấy giờ.

Nếu anh em có chút hoài niệm, có theo dõi một số bộ phim nói về hai cuộc chiến tranh thế giới. Chắc hẳn không còn lạ gì với hình ảnh những chiếc Royal Enfield, luôn góp mặt trong những đoàn diễu binh. Đoàn hộ tống Hitler trên màn bạc, tất nhiên trong những bộ phim hiện đại. Những mẫu Royal Enfield trong đó khá giống với những phiên bản hiện tại.

Theo tìm hiểu dòng xe Royal Enfield được sử dụng trong phim sẽ thuộc giai đoạn hậu chiến G và mô hình J & Ex Quân đội C và CO (1946-1954). Nhưng đó là hình ảnh điển hình của dòng xe Royal Enfield thời thế chiến. Một chiến binh huyền thoại trong những trang sử khốc liệt nhất của nhân loại.

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield từ sau thế chiến thứ 2

Sau giai đoạn thế chiến thứ hai. Kể từ năm 1946, những dòng xe Royal Enfield đã có một thân hình lớn hơn. Vạm vỡ hơn từ khi hòa bình được khôi phục. Anh cũng là một nước đồng minh chiến thắng trong cuộc chiến. Chính vì thế mà Royal Enfield có những cơ hội phát trển nhanh hơn.

Hãng tiếp tục sản xuất của mô hình đơn OHV 350cc và mô hình 500cc J. Tiếp tục là yên solo đơn, và phần đuôi xe cứng nhăc. Khung và mặt trước bằng kính thiên văn. Đây là những mô hình cơ bản đi-để-làm. Ưu tiên cho khả năng vận tải và là một phương tiện đặc chủng trong quân sự nhiều quốc gia Châu Âu.

Cũng trong giai đoạn từ năm 1949, phiên bản Hoàng gia Enfield được bán ra với động cơ 500cc Twin, hai xi lanh đầu tiên. Phiên bản 500cc này là tiền thân của một loạt các thiên thạch Hoàng gia Enfield, siêu sao 700cc Super Meteors và 700 Constellations Constellations.

Còn với bản 250 cc là một trong những động cơ cơ bản cho người học Moto tại Anh. Tiếp tục được phát triển vẫn với  một xi lanh động cơ đẩy OHV đơn. Nhưng công suất được tăng lên ở mức 248 cc sản xuất 18 bhp (13 kW).

Với tôi tìm hiểu dòng xe Royal Enfield và đánh giá đây là một dòng PKL thực thụ. Với động cơ cơ bản luôn ở mức từ 250cc trở lên. Cho tới ngày nay, khi tìm hiểu dòng xe Royal Enfield tại Việt Nam. Mức động cơ luôn đạt cơ bản từ 500-650 cc. Và cũng có giá bán hợp lý từ 170 triệu đồng mà chúng ta sẽ tìm hiểu dòng xe Royal Enfield tại Việt Nam ngay sau đây

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, dòng xe Royal Enfield từ năm 2017 và chính thức bán ra thị trường bộ ba sản phẩm. Gồm Classic 500, Bullet 500 và Cafe GT Continental. Với gu xe thuộc về dòng Classic, khác với sự cơ bắp, cường tráng trên những dòng xe Harley Davidson. Vẻ đẹp mà những dòng xe Royal Enfield mang tới người chơi là sự thanh lịch. Già nua và có lẽ là độc so với những mẫu xe hiện có trên thị trường.

Khi xuất hiện trong nước, từ thời điểm năm 2017, Royal Enfield vẫn là một dòng xe khá kén khách. Cho dù PKL là một thú chơi ngày càng mở rộng, mở rộng sang nhiều dáng xe khác ngoài Naked và Sport. Nhưng những dòng xe cổ điển như Royal Enfield hay cái tên được nhiều người hiểu rõ hơn là Harley Davidson vẫn là dòng xe chưa được số đông. Là những bạn trẻ tuổi từ 30-35 quan tâm.

Và những người thực sự tìm hiểu dòng xe Royal Enfield là những người chơi khá trầm tính. Không phô trương, và họ chơi Royal Enfield như một sở thích. Một chiếc xe có trong bộ sưu tập những mẫu xe PKL nhỏ của mình. Hoặc là những người đàn ông trưởng thành, chọn và mua Royal Enfield như một phương tiện đi lại hàng ngày. Đơn giản và phục vụ cuộc sống hàng ngày, đó là cái giá trị. Mà những ai muốn nhận lại từ khi tìm hiểu dòng xe Royal Enfield này. Nó thiên về chạy phố hơn, đẹp hơn khi chạy trong phố. Hơn là mang nó ra những cung đường phượt.

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield đang bán tại Việt Nam

Royal Enfield Classic 500

Classic 500 là dòng xe được phát triển dựa trên cơ sở của  Royal Enfield Bullet. Với thiết kế yên Solo, cùng với thông số kích thước cụ thể D x R xC của xe là 2140x790x1090 mm. Và chiều cao yên xe là 800 mm. Những thông số tương đương với đối thủ trực tiếp duy nhất tại Việt Nam là Kawasaki W800.

Cái cách mà Royal Enfield tạo ra mẫu xe Classic 500 này là một sức hút lạ kỳ. Mọi thứ nó thanh mảnh, nhẹ nhàng không khác gì những chiếc Royal Enfield đầu tiên. Vành nan hoa dày đặc. Khung xe không có lớp che chắn để lộ phần động cơ 499 cc với công suất tối đa đạt 27.2 mã lực @ 5250 vòng/phút. Mô-men xoắn cực 41,35 @ 4000 vòng/phút.

Theo tìm hiểu dòng xe Royal Enfield Classic 500 cc, thì hiệu suất động cơ 1 xi lanh đơn này. Đã được gia tăng công suất nhiều hơn so với bản truyền thống. Mang tới một độ bốc lớn hơn cho khối sắt 194 kg này vận hành vô cùng đã. Và nhiều cảm xúc hơn, khi PKL và tìm hiểu dòng xe Royal Enfield là một thú chơi khá hoài niệm.

Royal Enfield Bullet 500

Bullet 500 là một trong ba mẫu xe đầu tiên mà Royal Enfield mang tới Việt Nam tại VIMS năm 2017. Như trong phần mở đầu bài tìm hiểu dòng xe Royal Enfield, dòng Bullet 500 được coi như một cái tên truyền thống. Một thời khi tìm hiểu dòng xe Royal Enfield chúng ta cũng biết rằng họ từng là một ông lớn trong ngành công nghiệp vũ khí trong 2 lần thế chiến.

Nhưng cái tên cũng là chỉ là cái tên. Những gì chúng ta thấy trên Royal Enfeild vẫn là cái sự hoài cổ đó. Bán nan hoa, thân xe thanh thoát và nhẹ nhàng như khi chúng ta tìm hiểu dòng xe Royal Enfield Classic 500.

Nhưng động cơ là loại xi-lanh kép, thể tích 499 cc. Có thông số vận hành không khác gì Classsic 550. Với  27.2 mã lực @ 5250 vòng/phút. Mô-men xoắn cực 41,35 @ 4000 vòng/phút.

Ngoài ra những chi tiết trên Royal Enfield Classic và Bullet 500, đừng cố tìm một chút gì đó mới mẻ và khác biệt. Mọi thứ đặc trưng cho những giá trị cổ điển. Đèn pha tròn, Signal tròn. Mọi thứ trông có vẻ rất Retro và như tôi nói. Đừng tìm hiểu dòng xe Royal Enfield nếu bạn không thích sự hoài cổ.

Royal Enfield Continental GT

Khác với Royal Enfield Classic và Bullet 500, Royal Enfield Continental GT là một mẫu Bobber / Cafe Racer. Sử dụng khối động cơ lớn hơn 650cc và ngoại hình là một điểm mà các anh em trẻ tuổi nên thử tìm hiểu dòng xe Royal Enfield Continental GT ngay. Cũng như tôi đang mường tượng ra những ai sẽ chọn chiếc xe này trong đầu rồi.

Là một mẫu Cafe Racer, nên Royal Enfield Continental GT có một thiết kế hoàn toàn khác biệt. Mới mẻ hơn và hiện đại hơn, tuy nhiên chỉ có dáng xe của Royal Enfield Continental GT là thay đổi. Còn về mặt chi tiết là không.

Vẫn bán nan hoa, lốc máy ốp crom bóng loáng. Động cơ 2 xi lanh 4 thì tổng dung tích 649cc, làm mát bằng dầu và gió. Mang tới công suất 47 mã lực tại 7.250 vòng/phút, cũng như mô-men xoắn cực đại 52 Nm tại 5.250 vòng/phút.

Những chi tiết thân xe cũng giữ nguyên bản theo truyền thống của hãng xe này. Vì là một mẫu Cafe nên phần yên xe dài có phần cao hơn. Và ghi đông cũng được thiết kế nâng cao hơn một chút. Cho cảm giác ngồi lái thư giãn và không có bị gù như như những dòng Cafe Racer khác. Và thực sự nếu nó làm mất đi phong cách của chiếc xe này, hãy tìm hiểu dòng xe Royal Enfield Continental GT này. Và vẫn có thể độ lại một cách đúng chất.

Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield có đắt?

Vâng! Tìm hiểu dòng xe Royal Enfield xong thì phải có mức giá bán. Hiện nay, mọi dòng xe Royal Enfield đều được bán chính hãng với giá bán như sau:

  • Royal Enfield Classic 500: 124 triệu đồng
  • Royal Enfield Bullet 500: 113 triệu đồng
  • Royal Enfield Continental GT: 137 triệu đồng

So với mặt bằng chung, những dòng xe Royal Enfield hiện có giá bán rất hợp lý tại thị trường Việt Nam. Cũng như hệ thống bảo hành chính hãng là điểm khiến cho anh em đang tìm hiểu dòng xe Royal Enfield và có ý định mua sắm. Sẽ cảm thấy an tâm hơn trong việc chơi xe và duy tu bảo dưỡng chúng định kỳ tại Hà Nội Và TP HCM.

Tạm kết tìm hiểu dòng xe Royal Enfield

Dòng xe Royal Enfield là một lựa chọn mới. Hơi thở mới cho anh em yêu những dòng xe Retro tại Việt Nam sau những mẫu Harley Davison. Cho dù trong thời gian tới những người tìm hiểu dòng xe Royal Enfield chưa tăng mạnh ngay lập tức.

Nhưng với sự cổ điển của dòng xe Royal Enfield. Nó là sự thanh cảnh, nhẹ nhàng và có gì đó lịch sự và hoài cổ. Chơi và tìm hiểu dòng xe Royal Enfield sẽ rất khác so với gia đình Harley, hay mẫu xe W800 duy nhất tới từ Kawasaki. Nhưng dòng xe Royal Enfield đủ sức gây nghiện, đủ sức chinh phục tôi. Một người có vẻ thích mặc Vest chạy PKL, mặc Jeans chạy xe cuối tuần. Hơn là những bộ giáp bảo hộ đi phượt mỗi cuối tuần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here