Honda Winner X 2019 – Mẫu xe côn tay tầm trung của Honda và xác nhận doanh số 100.000 xe sau 4 tháng ra mắt. Và dù có được đánh giá bao nhiêu, thì mẫu xe này cũng đã ghi nhận một số nhược điểm không đáng có. Và hôm nay, chúng ta sẽ tìm ra 4 nhược điểm của Honda Winner X được bắt bệnh từ những người dùng.

Honda Winner ra mắt thị trường lần đầu tiên vào năm 2016. Khi mà Honda chưa có một sản phẩm cần thiết để cạnh tranh với sự thành công của Yamaha Exciter 150. Một thương hiệu xe có độ tin cậy hàng đầu Việt Nam đã phải tìm kiếm một cơ hội trong dòng Underbone. Dòng xe vốn được giới trẻ ưa chuộng cho những chuyến phượt. Một chiếc côn tay mạnh mẽ hơn, trong thân hình của một chiếc xe máy phổ thông. Nhẹ nhàng đủ yêu thương.

4 nhược điểm của Honda Winner X đã được bắt bệnh

Khi nói tới những nhược điểm của Honda Winner X. Chúng ta mới hiểu rằng không có một mẫu xe nào hoàn hảo. Bản thân Honda Winner X cũng được đánh giá cực cao về những nâng cấp trong thiết kế. Diện mạo mới, cũng như cảm xúc vận hành. Nhưng vẫn có những chi tiết nhỏ không may tạo ra những nhược điểm không đáng có của Honda Winner X.

Yên Honda Winnner X khá cứng

Ngay từ những quan sát ban đầu, bạn nhanh chóng nhận ra nhược điểm của Honda Winner X này. Một phần yên xe được làm khá mỏng manh, và có cảm giác cứng. Theo Honda, trong bản nâng cấp Honda Winner 2019 mới này. Họ muốn mang tới một yên xe phẳng hơn, sự chênh lệch chiều cao giữa yên trước và yên sau không quá lớn. Và cho người ngồi sau có một cảm giác lên xuống xe thoải mái nhất.

Thế nhưng, theo những người dùng mẫu xe này. Yên xe của Winner X không chỉ bị giảm lượng bông lót ở yên sau để giảm chiều cao ở yên sau. Mà Honda tạo ra nhược điểm của Honda Winner X ngay cả trên yên trước. Nó khiến cho cảm giác ngồi và điều khiển Honda Winner X nhanh chóng xuất hiện sự mệt mỏi. Cảm giác tê người xuất hiện rất sớm sau khoảng 20 phút di chuyển.

Thêm vào nữa, yên cứng không phải là nhược điểm của Honda Winner X duy nhất tạo ra sự mệt mỏi. Mà cả tư thế ngồi có phần hơi đổ về phía trước cũng khiến toàn bộ cơ thể người lái nhanh rơi vào trạng thái tê mỏi. Và nhiều người chọn ưu thế về chiều cao yên, bọc lại và bổ sung thêm đệm lót. Giúp giảm đi nhược điểm của Honda Winner X đầu tiên này. Và mang tới một cảm giác di chuyển thoải mái hơn.

Rò nhớt vách máy trên Honda Winner X

Honda Winner X 2019 được trang bị hệ thống động cơ 150 cc. Kết hợp với hệ thống phun xăng điện tử PGM-Fi. Làm mát bằng dung dịch, sản sinh công suất cực đại 15,4 mã lực tại 9.000 vòng/phút và mômen xoắn cực đại 13,5 Nm tại tua máy 6.500 vòng/phút.

Sau khoảng nửa vạn sử dụng, người dùng nhanh chóng nhận ra nhược điểm của Honda Winner X thứ hai. Khi bắt đầu phát hiện ra hiện tượng rò dầu ở một số điểm ghép nối trên động cơ. Như các điểm tiếp xúc, điểm nối giữa tăng cam và máy hay trên đầu bò.

Nhược điểm của Honda Winner X này khiến cho các vị trí nổi ở trên xuất hiện khá nhiều bùn đất bám vào. Thậm chí các chi tiết tại khu vực này có hiện tượng hoen rỉ nhanh hơn. Phát hiện rất rõ sau khi rửa xe xong, nhược điểm của Honda Winner X này càng lộ rõ.

Một nhược điểm của Honda Winner X lớn từ mặt động cơ. Đang khiến khả năng người dùng quay lại với Honda Winner X tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn. Một trái tim có vấn đề trên một mẫu moto sẽ vẫn là điểm khó chấp nhận. Nó khiến toàn bộ trải nghiệm sử dụng xe giảm xuống khá nhiều. Cũng như có thêm những bất an trong an toàn vận hành xe đi kèm với lỗi chảy dầu này trên Honda Winner X.

Tăng cam có dấu hiệu đuối sau 700 km

Nhược điểm của Honda Winner X này được một chủ xe đăng lên Youtube cách đây không lâu. Biker này bắt đầu có những đánh giá và phát hiện những tiếng lọc cọc trong động cơ sau 700 km sử dụng. Thực sự với người đưa clip này anh cũng nói đây là một nhược điểm của Honda Winner X không thể chấp nhận được.

Không chỉ chủ nhân, mà nhiều anh em sử dụng xe khác cũng đánh giá nhược điểm của Honda Winner X này là quá lớn. 700 km là quãng đường chưa cần tới 2 tuần sử dụng. Việc những dấu hiệu bất ổn trong tăng cam. Một trong những bộ phận chịu trách nhiệm truyền lực chính đang gặp vấn đề. Nó sẽ kéo theo những yếu tố không đảm bảo an toàn kỹ thuật khác với người dùng.

Ngoài ra, sẽ có ý kiến khác về nhược điểm của Honda Winner X này. Cho rằng xe mới, còn trong giai đoạn rô đa. Dầu máy chưa phủ hết được trong các chi tiết máy. Nên có lẽ nhược điểm của Honda Winner X này có thể tạm chấp nhận. Và cần thêm một thời gian dài nữa, ít nhất là sau 1000 km. Và lần thay dầu đầu tiên.

Anh em hãy cùng motoviet.net phản ánh thêm về nhược điểm này của Honda Winner X. Cùng thảo luận vì có vẻ những comment trên Youtube cũng cho thấy không ít anh em có trục trặc với nhược điểm của Honda Winner X này.

Nhược điểm của Honda Winner X tại dải vòng tua 5000

Theo đó, khi cố giữ tua máy tại 5000 vòng/ phút, nhược điểm của Honda Winner X này bắt đầu phát ra những tiếng “ò ò”. Với những ai đủ tinh ý, sự khó chịu này sẽ ngày càng tăng lên sau một khoảng thời gian sử dụng.

Thế nhưng, nhược điểm của Honda Winner X đã được nhiều anh em dừng lại. Với những giải thích về hiện tượng rô đa máy. Bất kể một mẫu xe nào cũng dễ bắt gặp những âm thanh lạ trước khi thay dầu máy sau 1000 km sử dụng ban đầu.

Tất nhiên, nó cũng kéo theo những nghi ngờ về dầu theo xe cũng chưa hẳn là loại tốt nhất để loại đi những nhược điểm của Honda Winner X trong vận hành. Vì thế, không ít lời khuyên đưa ra thêm cho anh em về lựa chọn dầu máy tốt cho anh em. Cũng như nên có những cách chăm sóc xe tốt để giảm đi những nhược điểm của Honda Winner X sau này.

Bonus: Hướng dẫn chọn dầu máy cho Honda Winner X

Trong 4 nhược điểm của Honda Winner X kể trên có tới 3 lỗi xuất phát từ động cơ. Và xuất hiện khá nhiều những quan điểm xuất phát từ rô đa. Sau thời kỳ rô đa là giai đoạn thay dầu máy để giúp xe vận hành tối ưu hơn. Vì thế hãy cùng bảo vệ động cơ với một số kinh nghiệm chọn dầu máy cho Winner X dưới đây.

Những thông số trên vỏ dầu máy

Đây là một yếu tố mà anh em ít lưu ý khi thay dầu máy cho moto, thậm chí là ô tô. Rất nhiều chủ xe không bao giờ có một thái độ đúng đắn với thông số của dầu máy. Khiến cho có những lựa chọn không phù hợp. Thực tế nó không làm ảnh hưởng tới một khối động cơ còn mới như Winner X. Nhưng nhược điểm của Honda Winner X khi chọn dầu máy không đúng cách. Nó khiến anh em tốn tiền không đáng cho một bình dầu giá từ trên 200 ngàn.

Về tiêu chuẩn của một chai nhớt, chúng ta có một tiêu chuẩn API (American  Petroleum Institute) dành cho những chai nhớt. Dựa vào đó chúng ta sẽ có những thông số về dầu máy bao gồm: Cấp nhớt, các chỉ số bôi trơn, khả năng vận hành trong các điều kiện được giải thích như sau:

Cấp nhớt

Thông thường, thông số nhớt sẽ có những dòng chữ được in khá lớn ví dụ như 5W30, 10W40, 20W50… Đó là cấp nhớt cho những dòng xe hiện đại ngày nay. Được gọi là cấp nhớt đa cấp. Tối ưu hơn cấp nhớt trước kia dùng cho xe hai kỳ, máy cắt cỏ gia đình. Với ưu thế chính là tăng khả năng vận hành được của động cơ trong khoảng nhiệt độ khá khắc nhiệt. Trong khoảng -300C đến 60, 700C.

Theo đó, ví dụ như thông số 5W30, tiền tố số 5 đứng trước W sẽ được trừ đi 30. Cho chúng ta nhiệt độ khởi động động cơ tốt nhất là – 25 độ C. Thông thường chọn dầu máy để giảm những nhược điểm của Honda Winner X trong động cơ. Tiền tố này không mấy quan trọng, vì ít có nơi nào nhiệt độ giảm xuống 0 độ hoặc mức âm.

Còn số 30 đứng sau W nó chỉ ra độ đậm đặc, hay độ loảng của nhớt. Lưu ý chỉ số này càng lớn thì nhớt càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. Và với một mẫu xe mới như Honda Winner X. Đây cũng là một thông số phù hợp để giảm những nhược điểm của Honda Winner X trong động cơ. Cùng chi phí thay nhớt cũng khá hợp lý.

Chỉ số Synthetic

Một chỉ số quan trọng thứ hai mà chúng tôi cũng thấy nhiều bài hướng dẫn chọn dầu máy mô tô bỏ qua. Cho dù chọn dầu máy cho xe hơi họ nói rất kỹ. Đó là chỉ số Synthetic, đây là chỉ số về hỗn hợp phụ gia có trong một bình nhớt. Nhưng phụ gia có hại hay lợi khi anh em chọn nhớt để tối giảm những nhược điểm của Honda Winner X?

Ở chỉ số phụ gia dành cho nhớt xe máy hay xe hơi. Sẽ có những chỉ số Full Synthetic, hay X% Synthetic. Nó biểu thị cho những loại dầu máy có mật độ cách chất dẫn. Mang dầu máy vào sâu hơn trong các chi tiết máy. Giúp các chi tiết máy được bôi trơn đều hơn.

Và tỷ lệ tổng hợp càng cao, thì việc len lỏi vào trong những chi tiết máy nhiều hơn. Nhưng tỷ lệ % Synthetic càng cao, đồng nghĩa chúng chống bào mòn kém hơn. Và chúng ta lại có thêm hai hướng lựa chọn về chỉ số Synthetiic. Tỷ lệ pha trộn tổng hợp trong dầu máy như sau.

  • Những cố máy mới như cách chúng ta giải quyết những nhược điểm của Honda Winner X. Là một mẫu xe mới thì có thể chọn dòng dầu 100% Synthetic. Vì chúng có thể len lỏi vào những chi tiết máy tốt hơn. Và những chi tiết máy còn mới anh em chớ lo tới độ bào mòn. Vì cứ chăm sóc và bôi trơn chúng thường xuyên có thể tới 20 năm chi tiết máy mới bị bào mòn, xuống cấp rõ rệt.
  • Còn với những động cơ đã cũ, có dấu hiệu bào mòn. Thì nên chọn những dòng nhớt có tỷ lên Synthetic thấp. Chi tiết máy cần được bảo vệ nhiều hơn trước sự bào mòn. Và có khả năng hoạt động trơn tru hơn.

Và đó là 4 nhược điểm của Honda Winner X chỉ sai 4 tháng ra mắt. Cũng như cách chọn dầu máy để bảo vệ động cơ Honda Winner X tốt nhất. Anh em thấy sao về những nhược điểm của Honda Winner X đã xuất hiện. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ cảm nhận và hướng giải quyết nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here