Xe máy điện Vinfast ở Việt Nam

Có lẽ, cuộc chiến xe máy điện ở Việt Nam đã bước vào một giai đoạn có sự cạnh tranh. Cũng chưa hẳn là vì mẫu Vinfast Klara ra mắt mới tạo ra một bức tranh thị trường. Một nền tảng khiến cho cuộc đua này càng gắt gao hơn. Truyền thông nhiều hơn như ở thời điểm 2019 này.

Xe máy điện Vinfast ở Việt Nam

Năng lượng điện được cho là một tương lai gần nhất của các phương tiện cơ giới. Là bước đi nhanh nhất giúp bảo vệ môi trường, giảm tải ô nhiễm. Cũng như những hiệu ứng do biến đổi khí hậu có thể gây ra. Còn xa hơn, năng lượng điện cũng là dạng năng lượng có thể thay thế.

Điều quan trọng khi nhắc tới xe máy điện ở Việt Nam trong thời điểm này. Nó là một tương lai gần nhất để thay đổi mức độ ô nhiễm môi trường tại HN hay Tp.HCM hiện tại. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây vẫn là phải làm sao để người dùng muốn thay đổi sang xe máy điện ở Việt Nam?

Thực tiễn xe máy điện ở Việt Nam

Đối thủ mạnh là xe máy

Sản phẩm xe máy điện ở Việt Nam hiện nay đang chịu rất nhiều áp lực từ xe máy. Một sản phẩm vốn có sức bền bỉ cao hơn, có thể chạy đường trường một cách ổn định hơn. Và tâm lý chung thì xe máy vẫn là một thứ phương tiện có tính ổn định cao hơn so với xe máy điện.

Bản thân tôi cũng có khá nhiều cơ hội trải nghiệm và đánh giá xe máy điện ở Việt Nam. Điều tôi cảm nhận được là xe máy điện có khối lượng nhỏ hơn. Nó cho một cảm giác dắt xe, chống chân có thể là đơn giản hơn. Đặc biệt với chị em chân yếu tay mềm. Nó là một sản phẩm thực sự với họ.

Nhưng về cảm giác vận hành một mẫu xe máy điện ở Việt Nam có khối lượng nhỏ. Nó thiếu đi cái sự đầm chắc, ổn định khi chạy ở dải tốc độ cao. Đó là thứ mà tôi nghĩ rằng xe máy điện không có một chỗ đứng tốt trên thị trường xe cơ giới nói chung hiện nay.

Và như vậy, những dòng xe máy điện ở Việt Nam lúc này phải làm thế nào để mang tới khách hàng sự an tâm. Một cảm giác lái đầm chắc, là một cảm giác giúp người lái cảm thấy tự tin hơn. Và những quảng cáo cho những mẫu xe điện có thể đi từ 80-100 km/ lần sạc mới thực sự được kiểm nghiệm.

Kiểu dáng của xe máy điện

Vấn đề kiểu dáng của xe máy điện sẽ là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng xe máy điện ở Việt Nam. Với chúng ta, phương tiện đi lại là một cách thể hiện cá tính của bản thân. Và thị trường xe máy điện ở Việt Nam cũng mới chỉ có một vài kiểu dáng xe điện khá cơ bản. Thông thường mới hướng về sự đa dụng, còn tính thời trang là điểm chỉ có trong xe đạp điện mà thôi.

Nói đi thì cũng phải nói lại, hiện nay xe máy điện ở Việt Nam vẫn còn được áp dụng những hệ thống ắc quy điện còn khá lớn. Và mới chỉ vài hãng xe máy điện Made in Việt Nam mới có hệ thống pin Lithium cao cấp.

Từ đó, để xe máy điện ở Việt Nam có được khả năng đi xa 80-100 km/ lần sạc. Thì chúng cần một khối ắc quy khá lớn. Nên những mẫu xe đa dụng hiện là kiểu dáng xe máy điện tối ưu nhất để áp dụng những công nghệ khá cũ này.

Hơn nữa, thị trường đang hướng về những mẫu xe tiện dụng. Có vẻ là có chút gì đó ưu ái cho phái nữ. Nên bản chất xe máy điện ở Việt Nam hiện nay phổ biến ở hai yếu tố.  Đó là nhẹ và tiện dụng, nhẹ để chị em điều khiển xe một cách dễ dàng hơn. Và tiện ích ở một không gian cốp xe chứa đồ khá thoải mái.

Sức mạnh có quan trọng?

Nếu như thói quen sử dụng xe máy điện ở Việt Nam chỉ đi lại trong phố hàng ngày. Có thể nói sức mạnh không hẳn là một điều làm khó những mẫu xe máy điện ở Việt Nam. Nhưng nếu hướng xe máy điện trở thành một sản phẩm quốc dân ở Việt Nam. Sức mạnh được đánh điểm trừ cho xe máy điện.

Nói gì thì nói, hiện nay xe máy không chỉ là một mẫu xe chạy trong phố đơn thuần. Chúng ta vẫn dùng xe máy để chạy đường trường. Chạy xa như về quê hay đi tới những điểm cách xa trung tâm thành phố. Sức mạnh mạnh trung bình quy đổi từ Kw của xe máy điện ở Việt Nam chỉ đạt chưa tới 50-70 mã lực.

Như vậy, một điểm khó nữa lại dành cho xe máy điện ở Việt Nam. Khi nó không mang tới một cảm giác lái đủ tự tin cho người dùng khi phải đi xa. Nó thực sự có cái gì đó yếu ớt và thực sự không cho chúng ta một cảm giác vận hành tối ưu cho lắm.

Hơn nữa như đã nói ở trên khối lượng xe máy điện cũng vào dạng nhẹ. Nên khi chạy ở vận tốc cao nó không cho một cảm giác lái thực sự tin cậy. An toàn và chắc chắn như xe moto được.

Hệ sinh thái dành cho xe máy điện ở Việt Nam

Đây là một dự án lớn mà Vinfast tuyên bố trong sự kiện ra mắt mẫu xe máy điện Vinfast Klara tại Việt Nam. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại dự án này có lẽ đang nằm ở một tương lai khá xa. Không hẳn đổ lỗi hoàn toàn cho hệ thống trạm sạc đang dự kiến triển khai. Mà chính thời gian sạc pin đang là vấn đề lớn ở đây.

Xin nhắc kỹ lại rằng chỉ Vinfast Klara mới có công nghệ sạc nhanh. Với quảng cáo sạc 15 phút và đi thêm 50 km, thậm chí chúng ta cũng chưa thể kiểm chứng được điều đó. Và đa số, những mẫu xe máy điện ở Việt Nam không có công nghệ nói trên.

Như vậy, cốt lõi vẫn là ở chính sản phẩm xe máy điện trong nước. Và dù hệ sinh thái cho xe máy điện được hoàn thiện 100% ở Việt Nam. Thì việc ứng dụng hệ sinh thái này vẫn là một rào cản lớn. Và chưa biết nó là GTGT dành riêng cho xe máy điện Vinfast hay nó được mở rộng hơn. Cũng là một điều chưa rõ ràng, chưa cho xe máy điện có thể trở thành sản phẩm quốc dân ở Việt Nam.

Đó là những khó khăn xe máy điện ở Việt Nam

Những điểm được nêu ra ở tiểu mục thứ nhất, nó là những khó khăn cho xe máy điện ở Việt Nam. Và tất nhiên chúng ta cần khá nhiều thời gian cho việc nâng cấp, bù đắp những yếu điểm để đi lên. Có thể, xe máy điện ở Việt Nam đang gặp khó ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi nó được chăm sóc, cải tiến như xe moto hiện tại. Cơ hội cho xe máy điện là vẫn còn.

Điểm cho phép chúng ta được tự tin là việc Vinfast tuyên bố xây dựng hệ sinh thái xe máy điện ở Việt Nam. Nó là cơ sở cho phép các NSX phối hợp với nhau cho xe điện có nhiều điều kiện phát triển tại Việt Nam. Vô hình chung, xe điện sẽ được đổ xăng ở bất kỳ đâu như xe máy ngày này.

Khoa học công nghệ là bước tiếp theo giúp cho xe điện hướng tới sản phẩm quốc dân. Những yếu tố giúp cho xe máy điện ở Việt Nam có nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây là điểm quan trọng giúp xe điện thu hút nhiều người dùng hơn sau này. Cá tính và tính thời trang của một phương tiện đi lại hàng ngày là rất quan trọng. Giúp quyết định mua xe máy điện cũng có phần dễ dàng hơn.

Cuối cùng ở một tầng vĩ mô hơn. Là cách phát triển nhóm phương tiện công ích chung. Đưa xe máy điện ở Việt Nam là một phương tiện đi lại hàng ngày mà thôi. Thay đổi thói quen đi lại của người dân khi đi xa. Định hình đúng vị trí xe máy điện ở Việt Nam. Là một sản phẩm quốc dân, đi lại trong phố hàng ngày.

Như thế, việc mang chi phí cho công nghệ. Nâng cao sức mạnh của xe máy điện ở Việt Nam. Sẽ được giảm xuống hoặc thậm chí đó không còn là một khoảng đầu tư dành cho xe máy điện ở Việt Nam nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here