Những cung đường dài, không bao giờ có chuyện anh em không có cảm giác mỏi mệt. Khó chịu cho dù cách chạy xe moto của anh em có đúng tới đâu?

Mặc dù vậy, Moto là một phương tiện có tính chất thử thách độ bền của chúng ta khá lớn. Chính vì thế yêu cầu về sức khỏe của Biker cũng luôn là một yêu cầu cơ bản. Một trong những yếu tố Biker phải quan tâm, và có sự chăm chút nhất cho chính mình.

cách chạy xe moto

Nên biết rằng, những kinh nghiệm mình chia sẻ dưới đây chỉ giúp anh em giảm thiểu mệt mỏi. Chứ khó có một phương án nào giúp anh em hoàn toàn không mỏi mệt khi chạy Moto cả. Với rất nhiều yếu tố gây ra sự mệt mỏi khác nhau.

Vì sao có cách chạy xe moto mà không “thoát” mỏi

Thiết kế tư thế ngồi của mỗi chiếc moto

Bản chất khi nhìn vào moto, những dòng xe phổ biến tại Việt Nam. Chúng ta không khó để nhận ra chuyện mọi mẫu xe đều mang những tư thế ngồi hơi cúi về phía trước. Và quan trọng hơn là những mẫu Naked, Sport Bike được anh em ưa chuộng. Hay bất kỳ một dòng moto nào không thuộc dòng Touring. Đều không có phần đỡ hông ở phía sau.

Trong mọi tư thế ngồi, không chỉ trong những cách chạy xe moto. Mà khi ngồi làm việc, ngồi học mỗi ngày phần hông luôn phải chịu tới 100% trọng lượng ở phần trên cơ thể. Khiến cho mọi nhức mỏi luôn xuất phát từ hông tới những vùng lưng trên cơ thể. Những nhóm cơ lưng và cuối cùng là vị trí xương sống.

Cho dù những dòng xe có tư thế ngồi ngửa hơn về phía sau. Với những nội dung đánh giá xe trước đây. Chúng mình chỉ nói những dòng Naked Bike, những dòng Cruiser cổ điển. Sẽ cho một tư thế ngồi thoải mái hơn, chứ khó lòng nào mà chạy moto không mệt mỏi được.

Và đây sẽ là nguồn gốc chính khi có làm cách nào? Tư thế ngồi lái moto nào thì anh em cũng sẽ mỏi khi chạy đường dài. Và luôn phải chịu sự khó chịu này trong bất kỳ một chuyến đi nào?

Thời tiết ảnh hướng tới cả cách chạy xe moto

Nếu như đi ô tô đường dài, trong xe chúng ta còn có điều hòa. Nhưng khi chạy xe moto chúng ta lại trực tiếp chịu những tác động thời tiết tới quá trình. Cũng như cả cảm giác chạy moto của chúng ta nữa.

Với những yếu tố thời tiết bất lợi khi anh em chạy moto đường trường. Dù nắng hay mưa chúng luôn tác động rõ rệt tới cách chạy xe moto của anh em. Tâm lý khi đi xe moto trong những thời điểm này là hoàn toàn khác nhau. Và thường sẽ là những xu hướng tiêu cực mà anh em hay gặp phải.

Mưa to khiến anh em mất tầm nhìn và chạy xe trong một tâm thế phòng thủ căn thẳng hơn. Là điều ai cũng có thể cảm nhận được.

Nhưng với những ngày nắng mạnh, những ánh nắng có thể gây lóa mắt cho anh em. Nhất là khi chạy xe bảo buổi trưa khi nắng chiếu mạnh nhất. Cũng khiến tâm lý anh em có phần căng thẳng hơn. Khiến cách chạy xe moto của anh em nhanh chóng trở thành điểm bất lợi cho chính mình.

Hành trang mang theo cũng thành gánh nặng nếu…

Anh em setup cho mình một hành trang đi phượt bằng xe máy không khoa học. Nếu không giúp hành trang, thường là những chiếc balo đi du lịch. Nó sẽ nặng và ảnh hưởng cực lớn tới cảm giác lái moto thoải mái cần thiết của anh em.

Chưa kế, với những mẫu xe moto có lắp được thùng hàng kèm theo. Và không có được một cách setup đồ chính xác. Trọng lượng phân bổ không đều giữa hai bên thân xe, chúng nhanh chóng ảnh hưởng tới cách chạy xe moto an toàn của anh em..

Khi thân xe không có được sự cân đối giữa hai bên. Anh em nhanh chóng có được cảm giác lái xe chòng chành. Thiếu sự cân bằng và ổn định trong mỗi khúc cua. Thân xe có cảm giác liệng và khiến anh em có thể bị mất lái trong những trường hợp xấu. Ví như một điều kiện thời tiết mưa và trơn trượt chẳng hạn.

Chọn đồ bảo hộ không đúng là cách chạy xe moto sai

Ý nghĩa của những bộ đồ bảo hộ cho Biker. Là gia tăng cảm giác lái thoải mái, cũng như tăng mức bảo vệ an toàn cho chúng ta khi tai nạn xảy ra. Nhưng nói về chuyện chạy xe moto an toàn và thoải mái. Nếu những món đồ bảo hộ không cho những cảm giác lên đồ tốt ngay từ đầu nó cũng gây sự khó chịu. Cảm giác chạy xe mệt mỏi sẽ tới với anh em.

cách chạy xe moto

Thậm chí một setup đồ bảo hộ còn được đánh giá là có thoải mái. Có cho một cảm giác chạy, lái moto an toàn hay không? Khi thời tiết cũng phải được đánh giá cho những chuyến đi, kế hoạch di chuyển qua những vùng nào.

Và đừng chơi đồ bảo hộ quá kín vào một ngày hè nắng mạnh như mấy ngày vừa qua. Khó chịu và nóng nực, thì mọi chuẩn bị. Kiến thức và cách chạy xe moto không còn nhiều ý nghĩa cho anh em dâu.

Yếu tố từ chính chiếc moto

Và cũng không bỏ qua yếu tố gây khó chịu từ chiếc xe chúng ta đang sử dụng. Những đặc tính vận hành, những nhược điểm mà nó tạo ra trong suốt quá trình di chuyển. Cũng cơ bản tạo ra những cảm giác lái thiết thoải mái.

Và nó chính là mức sinh nhiệt từ những khối động cơ phân khối lớn. Những động cơ ở Việt Nam đôi khi không được thoát hết sức mạnh vốn có của mình. Và ở mức vận hành Garanti đôi khi khiến cho khả năng vận hành của xe sinh nhiệt cao hơn.

Với những dòng xe dạng máy trần, kiểu xe Naked Bike. Thì mức sinh nhiệt này còn tạt trực tiếp vào chân Biker. Tạo ra một cảm giác vô cùng bức bối và khó chịu khi chúng ta chạy moto đường dài.

Và đó là nguyên nhân với cách chạy xe moto nào anh em cũng không thoát mỏi. Và khi hiểu được bản chất rồi chúng ta có phần.

Cách cải thiện cảm giác chạy xe moto an toàn

Như vậy, chúng ta không có thể thay đổi những đặc tính vốn có của moto. Và cách cải thiện cho những cảm giác lái xe tốt, chạy moto an toàn. Đều là những yếu tố khách quan không từ chiếc moto mà ra.

Luôn giữ nền tảng sức khỏe tốt để chạy moto

Trước hết, để thành thục và điều khiển những chiếc moto PKL một cách thoải mái. Hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng sức khỏe tốt nhất. Cho chúng ta có cảm giác ngồi lên những chiếc xe moto lớn một cách thoải mái và an toàn nhất.

cách chạy xe moto

Như phần chia sẻ nguyên nhân ở trên, nền tảng sức khỏe ảnh hưởng cực lớn tới tâm lý. Và khả năng giữ tập trung khi điều khiển bất kỳ một loại phương tiện giao thông nào. Và khi PKL không chỉ lớn, mà còn nặng hơn khá nhiều nữa.

Những khó khăn khi mới sử dụng xe là không khó để nhận ra. Và hãy luôn nhớ – một nền tảng sức khỏe tốt, là trang bị cơ bản giúp anh em chạy PKL một cách thoải mái, linh hoạt. Trước khi nói về cảm giác lái moto an toàn.

Tự cảm nhận chiếc xe của mình

Cảm nhận cách mà chiếc Moto vận hành là yếu tố quan trọng. Mình không nói về cảm giác lái vì nó là một phạm trù rất lớn. Nhưng nó cho anh em có được những ngưỡng an toàn, cảm giác được ngưỡng côn ra ga vào một cách hợp lý. Giúp xe không giật lắc, vọt quá nhanh hay chết máy trong khi di chuyển. Nhất là khi anh em di chuyển trong phố.

Tiếp ngay sau đó, là ngưỡng vận hành cho cảm giác lái bị thay đổi. Ví như ở mức máy gào to và bắt đầu rung mạnh hơn là khoảng anh em cần chuyển số. Giữ cho moto PKL luôn trong tình trạng vận hành êm, mượt và ổn định nhất.

Và khi hoàn thiện và cảm nhận được những ngưỡng vận hành này. Khi đó cảm giác lái mới được sinh ra , một cách chạy xe moto đúng cách. Giúp mọi nhược điểm chính của động cơ moto vận hành có sự êm ái và ổn định cao nhất. Giảm tối đa sự mệt mỏi và khó chịu khi chạy moto tốc độ cao.

Cách chọn đồ bảo hộ chạy xe moto phù hợp

Đồ bảo hộ, giáp moto phù hợp khi anh em hiểu được chiếc moto của mình. Kinh nghiệm kiểm soát chiếc xe mà anh em có được sau quãng thời gian sử dụng xe trước đó. Và chọn mua đồ bảo hộ sao cho phù hợp với mức độ sử dụng của anh em.

Mặc dù khi đánh giá những chiếc áo giáp thông thường, chúng không an toàn bằng những bộ giáp liền thân. Nhưng xét về mức độ tiện dụng theo cách chạy xe moto của anh em. Những chiếc áo giáp này lại cho một khả năng sử dụng khá thuận tiện và tiện lợi.

Hơn nữa, chúng ta không có nhu cầu chạy moto ở vận tốc quá cao như ở nước ngoài. Và điều này cũng là không được phép, nên hãy ưu tiên dùng một lớp áo giáp đủ kín ở nửa trên cơ thể. Hạn chế những lực tác động mạnh của cơ thể với không khí xung quanh. Là yếu tố khiến chúng ta có cảm giác nhanh mỏi hơn khi chạy moto.

Hiểu mình cần gì cho một chuyến đi

Một chuyến bào Tour cùng anh em chơi thân, đừng cố cầu kỳ trong hành trang. Những trang phục cá nhân sẽ mang theo trong chuyến đi này là gì?

Cách chuẩn bị trước một chuyến đi và chạy xe moto đường dài này. Giúp anh em Biker có một phần hành trang gọn nhẹ và an toàn hơn. Gia tăng những trải nghiệm thoải mái và an toàn khi chạy moto đường dài. Nhất là cho những trải nghiệm đầu tiên tự chạy xe với PKL.

Hãy cố gia tăng sự thoải mái cho mình, khi anh em luôn nghĩ quần áo là cực kỳ quan trọng. Và thay vì setup vừa đủ và hợp lý, anh em lại muốn có nhiểu nhất có thể. Đó là một cách setup tự làm khó mình theo đúng nghĩa đen. Mà anh em nên bỏ thói quen này càng sớm càng tốt cho những hành trình sau này nữa của anh em.

Dự đoán tình hình thời tiết trước khi chạy moto

Kèm theo kế hoạch chạy Tour mới nhất, hãy quan sát dự báo đồ họa thời tiết trước đó vài ngày. Hiện nay khi sử dụng Smartphone từ tầm trung tới cao cấp. Chúng ta đều được cập nhật dự báo sớm trong khoảng 1 tuần. Và giúp anh em có được những kế hoạch, và cách chạy xe moto phù hợp cho chuyến đi,

cách chạy xe moto

Mặc dù mọi dự báo của những ứng dụng Weather Forecast này chỉ dựa vào thời tiết tại thời điểm hiện tại. Và cho ra những thông tin ngắn hạn có mức độ chính xác mà mình gọi là “tùy duyên”.

Nhưng cơ bản, chúng là thông tin tham khảo vừa đủ. Giúp anh em Biker hạn chế tốt đa việc chạy moto vào những hình thế thời tiết cực đoan. Gây mất tập trung, mất an toàn khi chạy moto đường dài.

Cách hạn chế mất tập trung, và kỹ năng an toàn khi chạy xe moto

Phương pháp này mình ứng dụng từ thói quen lái xe hơi của mình. Với một kích thước lớn hơn về bề ngang, cũng như điểm mù cho người lái. Và khi áp dụng phương pháp này lên moto cơ bản nó có những phản hồi tốt với cách chạy xe moto an toàn mà mình tự làm.

  • Trước hết, khi đã chạy moto từ trên 60 km/h. Mắt không bao giờ rời khỏi phía trước và tập trung trong khoảng 1 phút. Hết khoảng 1 phút này mình sẽ đá hai bên gương hậu. Và có những thông tin về hiện trạng giao thông phía sau cho những việc phải làm khác.
  • Khi muốn giảm tốc độ, hay rẽ sang hướng khác. Tính hiệu xi nhanh sẽ được bật trước ngã ba, ngã tư hay vị trí chuyển làn trước 50 mét. Và bắt đầu phanh với 2 nhịp. Nhịp thứ nhất với mục đích giảm tốc độ, kèm theo đèn báo phanh, báo xi nhanh về những thay đổi tốc độ và hướng di chuyển. Nhịp hai khi còn cách khúc cua khoảng 10 mét, khi này mình đậm phanh mạnh hơn để có tốc độ an toàn khi vào cua hoặc dừng hẳn lại
  • Việc tạo ra tín hiệu cảnh báo cho những phương tiện đi sau. Là việc cơ bản khi chúng ta áp dụng mọi cách chạy xe moto, ô tô. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều người không để ý đâu. Và khi chạy moto từng bao giờ tháo bỏ gương chiếu hậu. Và luôn quan sát phía sau, kèm hướng di chuyển phía trước. Và có được những pha xử lý tình huống linh hoạt nhất.

Quá trình, cách tạo ra một thói quen chạy moto an toàn. Nó phụ thuộc vào thời gian, kinh nghiệm sử dung xe của anh em. Mặc dù vậy, chủ quan là cách chạy xe moto không được ủng hộ. Vì chúng ta đang nói về những chiếc PKL không lớn mà còn nặng.

cách chạy xe moto

Cảm giác thay đổi nó tới ngay từ cảm giác dắt xe, chống chân trước khi đề pa và di chuyển. Nên rất cần anh em có sự điềm tĩnh khi lái xe. Có thể không áp dụng cách chạy xe moto mà mình vừa chia sẻ.

Nhưng hãy cố luôn cảm nhận chiếc xe của mình đang sở hữu. Những ngưỡng vận hành, cảm giác ổn định, mức ôm cua hay làm bất kỳ thao tác nào với xe. Hãy cảm nhận chúng là ngưỡng anh em kiểm soát tốt, là cách tạo ra một cảm giác, kinh nghiệm chạy xe moto an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here