Đi phượt – Chạy Tour là nhu cầu cơ bản cho bất kỳ ai sau khi sở hữu moto. Niềm đam mê sở hữu những dòng xe, chất xe khác nhau. Là cách mỗi Biker chọn và tìm ra cho mình một phong cách đi phượt bằng xe máy – Chạy moto đường dài có chất nhất.

đi phượt bằng xe máy

Tính ra, câu chuyện đi phượt đã tồn tại khá lâu rồi. Rất sớm trước thời điểm hình thức du lịch tự túc này trở thành một phong trào. Già – Trẻ hay Lớn – Bé đã quen sử dụng cụm từ này cho những hành trình tự mình khám phá một vùng đất mới.

Và ngay cả chuyện những bạn trẻ từ Tỉnh ra Hà Nội chơi và tự mình khám phá. Và coi nó như một hành trình đi phượt ý nghĩa với bản thân mình. Và mỗi người có một cách cảm nhận, lên lịch cho mình một hành trình du lịch khám phá tự do một cách ưng ý mình nhất.

Vì sao đi phượt bằng xe máy rất cần một kế hoạch?

Nếu như bạn từng xem bộ phim MẮT BIẾC đình đám hồi nửa đầu năm. Câu chuyện của Ngạn từng thất bại trong câu chuyện tình cảm với Hà Lan. Tất cả những lý do là vì Ngạn luôn không giữ cho mình một kế hoạch. Một quan điểm rõ ràng cho mối quan hệ Ngạn và Hà Lan. Từ đó, cái kết bộ phim MẮT BIẾC thì không cần nói thì ai cũng biết.

Cái kết của MẮT BIẾC chỉ vì Ngạn chưa có một kế hoạch rõ ràng trong mối quan hệ

Quay trở lại với những góc độ khác nhau trong thực tế. Kế hoạch là một kim chỉ nam giúp chúng ta giữ được một con đường thẳng và nhanh nhất tới những mục tiêu của mình. Tất nhiên trong quá trình làm việc, chúng ta luôn gặp lại những biến cố. Tinh chỉnh lại một chút và đưa trạng thái mọi việc về đúng hướng.

Và khi nói về kế hoạch đi phượt bằng xe máy. Nó còn rất quan trọng cho nhiều yếu tố khác nhau cho một chuyến đi như:

 • Xác định điểm đi chơi cho chuyến đi
 • Thời gian cho một chuyến chạy xe, thời gian đi và về cho cả đoàn
 • Chi phí cho một chuyến bào Tour gồm: Ăn uống, lưu trú và thăm quan du lịch
 • Nhưng quan trọng nhất là cách đi xe máy, chạy PKL sao cho khoa học và an toàn với 1 đoàn xe lớn hay nhỏ khác nhau.

Giá trị của một kế hoạch đi phượt là rất lớn cho Biker. Dù nó không phải là một kế hoạch phát triển bản thân, kế hoạch làm việc dài hạn. Nhưng tính chất của hành trình này là khá phức tạp. Nhất là tại nước ta, vẫn luôn tồn tại một hệ thống giao thông cực kỳ phức tạp.

Lý do đi phượt bằng moto, PKL ngày càng được ưa chuộng

Như nói ở phần mở đầu bài viết. Đi phượt là một hành trình khám phá tự do, chúng ta không bị gò bó nhiều thứ. Không có những yếu tố khiến những trải nghiệm du lịch và khám phá của chúng ta bị vỡ. Chủ yếu là cách tổ chức kế hoạch khám phá du lịch và thời gian ở lại địa điểm chúng ta muốn khám phá.

Ngoài ra, khi đi phượt bằng xe máy, phượt bằng ô tô gia đình. Ngay cả thời gian chúng ta di chuyển cũng không bị gò bó nhiều. Muốn đi nhanh thì đi, hoặc gia tăng sự thoải mái cho cả gia đình. Hay cả nhóm đi phượt bằng moto, PKL chúng ta vẫn có được sự chậm rãi. Cũng như sự an toàn cần thiết khi chúng ta di chuyển.

Có thể nói, cái sướng nhất khi đi du lịch tự túc, du lịch bụi là mặt thời gian. Khi không ai có thể can thiệp vào chuyện ta đi đâu? Mất bao nhiêu thời gian cho địa điểm đó?

Và không chỉ phượt bằng xe máy – Mà rất nhiều loại hình tự do du lịch khác kiểu đi phượt cũng được sinh ra. Mang tới những trải nghiệm vô cùng SƯỚNG cho bất kỳ ai?

đi phượt bằng xe máy

Từ sự thoải mái trong thời gian và cách di chuyển. Sức khỏe cũng là yếu tố giúp chúng ta tham gia vào những chuyến đi một cách tự tin hơn. Hạn chế mệt mỏi, chán nản như khi chúng ta chọn những Tour du lịch như ngày xưa.

Nhưng đi phượt bằng xe máy có những cái sướng riêng

Sự tự do khi chạy moto, PKL đi phượt có thể nói là một sự tự do hoàn toàn.

Chúng ta có quyền tự lựa chọn cung đường, tự tìm tới những cảnh đẹp và check in ngay trên những cung đường di chuyển. Chúng ta có sự thoải mái, dư dả thời gian khi không chỉ chủ động trên cùng đường, mà cả phương tiện khi đi phượt.

Và xe máy cũng có sự linh hoạt vốn có của mình. Cho phép anh em đi vào tận những hang cùng ngõ hẹp. Khám phá mọi nơi sâu xa và khó đi nhất mà không một phương tiện nào có thể lui tới.

Những cung đường với độ khó và thử thách khác nhau. Chúng cũng là cơ hội giúp anh em Biker có được những cơ hội nâng cao tay lái. Kỹ năng lái xe an toàn cũng được nâng lên từng ngày sau mỗi chuyến đi.

Và càng về sau, khi chúng ta quen dần với mọi thử thách. Thì kỹ năng lái xe sao cho an toàn của chúng ta cũng không ngừng tăng lên. Áp dụng không chỉ cho những đi phượt bằng xe máy lần sau. Mà ngay trong điều kiện giao thông phức tạp hằng ngày chúng ta luôn tự tin cho mọi thử thách nhờ vào kỹ năng chạy xe phát triển nhanh chóng sau mỗi chuyến đi.

Biker cần gì cho một chuyến chạy Tour bằng xe moto?

Nam giới sẽ là người cầm lái tới khoảng 90% trong mỗi chuyến đi. Và chị em cũng có thể thực hiện điều này nếu cảm thấy sức khỏe cho phép. Tuy nhiên, những người đàn ông luôn có tỷ lệ cầm lái moto khi đi phượt bằng xe máy nhiều hơn. Bởi những lý do cũng như là yếu tố nên chuẩn bị gồm:

Một nền tảng sức khỏe tốt

đi phượt bằng xe máy

Phải nói rằng, chạy moto hay PKL đường dài là một hành trình khá dài. Và nó càng dài hơn khi cơ thể chúng ta không đủ khỏe. Mau chóng thấm mệt chỉ sau khoảng vài chục cây số di chuyển.

Với sự mệt mỏi nó có thể tới từ nhiều yếu tố khác như:

 • Kiểu xe moto có phải là dòng xe thích hợp cho những cung đường dài?
 • Tư thế ngồi có phù hợp, chính xác và không nhanh mỏi khi ngồi chạy xe lâu?
 • Hay những yếu tố từ chính chiếc xe. Như độ rung của động cơ, mức độ tỏa nhiệt của động cơ, hay chính việc độ xe cũng khiến tư thế chạy xe của anh em bị thay đổi.

Nhưng với chuyện có một sức khỏe tốt trước một hành trình đi phượt bằng xe máy. Ngay từ đầu, nó kích thích cho anh em có một tinh thần chạy xe tốt hơn. Hứng khởi hơn, mặc dù mọi tác động gây mệt mỏi luôn hiện hữu. Nhưng nó không tác động quá nhanh tới cảm giác, cảm nhận được sự xuống sức.

Và với những anh em có sở hữu và đi phượt bằng PKL. Họ còn luyện tập rất nhiều môn thể thao, đơn giản và chủ động nhất là GYM, bơi lội hay chạy bộ. Hoặc với tùy từng người những môn Đá Banh, Cầu Lông hay Tennis đều là những lựa chọn giữ gìn thể lực hữu dụng.

Giúp anh em Biker luôn “khỏe” nhất trong mỗi hành trình di chuyển bằng xe máy.

Quen với chiếc xe của mình khi đi phượt bằng xe máy

Tất nhiên, khi đi xe máy hằng ngày chúng ta không thể nói là không quen xe được. Nhưng với những hành trình đường dài, chạy xe đường trường tốc độ cao. Cách chiếc xe moto dù là PKL hay xe máy phổ thông. Cách động cơ vận hành là hoàn toàn khác, những trải nghiệm là có sự chênh lệch rõ ràng giữa 2 cung đường.

Và những tác động khi chạy xe ở hiệu năng, mức độ vận hành cao. Khối động cơ của moto bắt đầu lộ ra những ưu và nhược điểm rõ ràng của nó.

 • Với một khối động cơ cấu hình 2 xi lanh. Những khối động cơ này thường mang tới độ trung khá lớn. Và cũng sinh nhiệt nhanh hơn khi chúng ta chạy xe trong khoảng 4000 rpm. Tất nhiên, mức độ ảnh hưởng nó còn tùy là anh em chạy moto gì? Và công nghệ kèm theo giảm thiểu những nhược điểm này như nào?
 • Còn máy 4 xi lanh, thường áp dụng cho những dòng moto chuyên Tour. Có thể nó êm hơn, ổn định hơn nhờ vào mô men xoắn tốt. Nhưng mức sinh nhiệt và sự khó chịu từ động cơ là có. Và chịu trực tiếp từ thời tiết môi trường trong ngày anh em đi phượt bằng xe máy

Về cơ bản, khi hiểu chiếc moto của mình. Biker sẽ xác định mức độ vận hành mà động cơ có sự ổn định nhất. Chủ yếu hạn chế sự rung mạnh của động cơ tác động ngược lại vào tay lái. Cũng giảm thiểu kha khá sự mệt mỏi khi chạy xe đường dài.

Song song với đó, là cảm nhận chính trọng lượng và kích thước xe. Nó mang tới cảm giác vào cua có ổn định. Hay mang tới sự thiếu ổn định khi chúng ta cua gắt ở một vận tốc cao.

Hãy lưu ý những cảm giác mà xe mang lại cho người Biker. Vì đôi khi chúng ta đi phượt không chỉ chạy xe máy SOLO. Mà những người bạn đồng hành, cũng cần cho họ sự thoải mái. Đảm bảo sức khỏe khi ngồi xe lâu khi đi xa.

Hạn chế phụ thuộc và công nghệ khi chạy đường trường

Không thể phủ nhận sự tiện lợi khi chạy xe đường trường mà mở map trên điện thoại. Và được chỉ dẫn bằng những lệnh nói và thông báo theo thời gian thực. Tuy nhiên, những thông báo này đôi khi rất thiếu chính xác. Nhất là khi anh em chạy vào những vùng càng sâu xa càng ít thông tin hỗ trợ từ bản đồ.

kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy

Mà thay vào đó, khi lên kế hoạch cho đi phượt bằng xe máy. Anh em nên có những kế hoạch cụ thể cho cung đường di chuyển. Và nên bám sát nhau trong suốt quãng đường chúng ta cùng tới điểm đến được định sẵn từ trước đó.

Và chỉ check lại Maps khi thực sự cần thiết. Và trong quãng nghỉ của anh em trong suốt hành trình. Cũng vì sự an toàn cũng như sức khỏe của chúng ta trong suốt hành trình này.

Cuối cùng, tự bảo vệ mình với đồ bảo hộ

Hãy luôn ghim vào đầu về câu chuyện giao thông Việt Nam. Nó luôn phức tạp và khó có thể lường trước mọi thứ khi chúng ta di chuyển. Nhất là khi di chuyển nhanh trên đường Liên Tỉnh hay đường Quốc Lộ trong chuyến đi phượt bằng xe máy.

Vì thế, mũ bảo hiểm, găng tay và giáp bảo hộ luôn cần được chuẩn bị đúng cách. Trong mỗi hành trình, mỗi kiểu xe và sức mạnh moto khác nhau. Mà đồ bảo hộ sẽ được chuẩn bị phù hợp nhằm tiết kiệm cho Biker. Cũng như lý do tần xuất chúng ta đi xa là không nhiều.

Như vậy, anh em đã có thêm một chút kinh nghiệm và lý do vì sao nên có một kế hoạch đi phượt bằng xe máy. Để mua đồ bảo hộ, đồ chạy xe đường dài chính hãng anh em có thể truy cập nhanh tới motoviet.com

Hoặc tới Armyhaus – Chuyên cung cấp đồ chạy xe tốt nhất tại

 • Hà Nội: 36 Nguyễn Viết Xuân, Q. Thanh Xuân  ĐT: 0966 77 8790 hoặc 83 Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy ĐT: 0946 88 8790
 • Và cửa Hàng Tại HCM: 68/25B Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1/ ĐT: 0966 88 8790

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here