Xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu trên đường Việt Nam. Được cho là một câu hỏi khá hóc búa, cũng như không ít những giải pháp đã được đưa ra. Vốn dĩ xe PKL sinh ra để vận hành ở những giải tốc độ cao. Những tốc độ không chỉ mang tới khả năng sức mạnh của PKL. Mà cũng là cách giúp cho xe PKL hoạt động đúng mức. Và bảo vệ tuổi thọ động cơ theo những thông số vận hành của xe.

Vậy xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu?

Khi những chiếc mô tô PKL về Việt Nam cách đây khoảng 10 năm. Và cũng như nhiều chiếc xe máy, xe mô tô PKL hiện vẫn được xếp vào như xe máy thông thường. Và áp dụng luật tốc độ cho phép như những dòng xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

Quy định tốc độ cao nhất theo thông tư 31/2019 củ Bộ GTVT có quy định xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu theo hạng xe mô tô từ trên 50 cc

Theo đó tốc độ cao nhất mà một chiếc mô tô PKL đạt được theo Thông tư 31/2019 mới nhất  đạt được ở mức

  • 60 km/h tại khu vực đông dân cư trên đường 2 chiều có giải phân cách cứng ở giữa. Và 50 km/h với khu vực đông dân cư trên đường 2 chiều không có giải phân cách cứng.
  • 70km/h trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. 60 km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới.

Như vậy có thể thấy câu hỏi xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu là 70 km/h. Và còn một khoảng cách khá xa với những dải tốc độ cao nhất của xe PKL hiện nay. Thường có tốc độ trung bình tới 150-200 km/h.

Đánh giá khả năng xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu tại Việt Nam. Thực sự là một điểm thiệt thòi với các Biker. Và chúng tôi cũng không coi đó là một điều cổ xúy cho anh em chạy nhanh hơn. Có thể chạy nhanh là điều khiến anh em thỏa mãn. Nhưng những gì hiện được áp dụng cho mô tô từ 50 cc tới mô tô PKL hiện đang là những con số an toàn nhất. Những con số giúp người chạy xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu. Cũng đều cảm thấy sự an toàn trong đó.

Vì sao giới hạn xe PKL được chạy tốc độ lại bị hạn chế?

Hiện nay, mô tô PKL chưa được xếp như một loại phương tiện cơ giới riêng. Và được xếp xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu như một mẫu xe mô tô bình thường. Và hiện đã có những phương án ra quy chế riêng, tốc độ cho phép tối đa riêng. Chế tài xử lý riêng nhưng dường như có vẻ đã bị chìm xuống từ năm 2016.

Nổi bật nhất là có những thông tin cho phép mô tô được vào đường cao tốc. Vốn đang là một nơi cho phép những phương tiện cơ giới như ô tô, xe tải, xe container chạy từ 100-120 km/h. Và đã được nhiều biker đón nhận, và ủng hộ cho dù sẽ có những giới hạn xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu sẽ được đưa ra.

Tuy nhiên, chính sách hay ho nhất, được các biker ủng hộ nhất. Một lần nữa bị chìm xuống, và cho tới nay chưa có một chính sách, quy chế riêng nào dành riêng cho PKL. Và cứ thế, xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu luôn là một câu hỏi được đặt ra. Để lại rất nhiều băn khoăn. Thậm chí là thiệt thòi với những người chơi PKL hiện nay.

Tuy nhiên, để có được một giới hạn cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu? Anh em cũng nên nhìn lại hiện trạng giao thông, hạ tầng giao thông hiện có. Cũng như thói quen người đi đường tại nước ta vẫn còn khá nguy hiểm. Nếu cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu, ở mức nào đó rất cao.

Cho dù điểm hấp dẫn nhất là đưa xe PKL vào cao tốc. Và cho ra một giới hạn cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu đó. Cũng không thực sự có nhiều tính khả thi do hiện trạng đường cao tốc nước ta chỉ có 2-3 làn. Và số đường Highway có 3 làn là còn ít trừ môt số tuyến như: Hà Nội – Hải Phòng, Long Thành Dầu Giây. Và còn lại chỉ có 2 làn xe hơn và 1 làn khẩn cấp.

Từ đó những kinh nghiệm chạy cao tốc (tất nhiên là với ô tô). Tạm thời việc cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu đó trên cao tốc. Cho PKL vào cao tốc vẫn là một điểm khá nhạy cảm cho người chạy PKL. Cũng như những phương tiện là ô tô, xe tải, xe container khác. Vì thế những quy định cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu. Vẫn còn là các kiến nghị, trong giai đoạn nghiên cứu.

Vì sao chúng ta muốn xe PKL được chạy tốc độ lớn hơn

Xét về mặt kỹ thuật khi xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu ở một giới hạn cao. Nó giúp cho một khối động cơ có khả năng phát huy hết sức mạnh của mình. Cũng như là cách nhiều người cho rằng là bảo vệ động cơ một cách tốt nhất.

Không phải tự nhiên chiếc PKL có dung tích xi lanh càng lớn. Và một tốc độ giới hạn tới trên 200 km/h là một hình thức phô trương sức mạnh. Công nghệ sản xuất của mỗi hãng xe. Mà những giới hạn cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu đó. Là mức giúp cho động cơ xe được vận hành bền bỉ nhất. Những khối bánh răng động cơ, bánh răng hộp số và xi lanh. Được bôi trơn đều nhất có thể, giảm sự xuống cấp. Rỉ sét sau một thời gian dài sử dụng xe.

Và tất nhiên anh em luôn hỏi xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu. Với mong ước thỏa mãn đam mê tốc độ, nhưng hành trình được phô trương khả năng vận hành của chú thú cưng của mình. Và đó là lý do rõ ràng nhất mà anh em muốn PKL có một tốc độ vận hành lớn hơn.

Cuối cùng, câu hỏi xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu đã được giải đáp. Và tất nhiên cũng như anh em bản thân người viết cũng chưa cảm thấy thỏa mãn. Tuy nhiên, an toàn vẫn là trên hết, và hãy chờ thêm những chính sách. Những thay đổi cho xe PKL được chạy tốc độ bao nhiêu trong một tương lai không xa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here