So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V cuộc chiến giữa hai người anh em cùng nhà

0
1166

Trong cuộc chiến phân khúc Crossover. Thì những cuộc so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V là những cuộc chiến ngang tài ngang sức. Bởi lẽ trong phân khúc, Mazda CX-5 và Honda CR-V vẫn là hai mẫu xe được nhiều người quan tâm. Là lựa chọn mua sắm tốt ưu của không ít khách hàng hiện nay.

Trong nửa đầu năm 2019, Honda CR-V hoàn toàn vượt mặt Mazda CX-5. Chiếm tới 42% thị phần mua xe Crossover mới. Trong khi đó CX5 cũng may mắn có được 29% thị phần trong phân khúc.

Sở dĩ Mazda CX-5 và Honda CR-V có được một thị phần lớn như vậy. Một phần nhờ vào đây là hai mẫu xe Nhật. Mà biết rồi đấy nói tới xe Nhật thì chúng ta luôn tin tưởng cao độ dành cho nó. Những sự bền bỉ về máy móc theo thời gian. Còn những chi tiết so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V hãy cùng moto Việt bắt đầu bài viết nhé!

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V – Thiết kế

Trang bị ngoại thất giữa Mazda CX-5 và Honda CR-V

Bắt đầu cuộc đánh giá xe nào chúng ta cũng bắt đầu ngoại thất. Khi nhắc tới Mazda CX-5 và Honda CR-V chúng ta có hai hình thái khác nhau. Mazda CX-5 mang một ngoại hình trẻ trung năng động. Và Honda CR-V mang một cái vẻ gì đó “chắc cốp” an toàn và thực dụng.

Mazda CX-5 thế hệ 6.5 mới nhất tính tới tháng 8-9 này vẫn là một bản Facelift nhẹ. Những thông số DxRxC vẫn được giữ nguyên ở mức  4.550 x 1840 x 1.680 mm. Chiều dài cơ sở 2.800 mm và khoảng sáng gầm xe 200 mm.

Ngoại hình của CX-5 mới không có nhiều thay đổi ở bộ mâm mới 19 inch giống như mẫu Mazda CX-8 mới ra mắt. Và cản sau có chi tiết ốp cản, và 4 cửa xả riêng biệt chia đôi cho mỗi bên.

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về thiết kế. Thì ngoại hình của Honda CR-V cũng được coi là hoàn toàn mới. Ra mắt thị trước Việt Nam vào năm 2018, và cả CX-5 All-new trước bản CX-5 thế hệ mới hiện tại cũng là Form dáng từ năm 2018 nhé.

Ở phiên bản hiện tại, Honda CR-V 2019 có một diện mạo hiện đại hơn rất nhiều. Cụm đèn pha mới dùng 13 bóng Full LED. Nhưng không sử dụng Bi-Projector như trên CX-5. Mang tới cho chiếc xe này một diện mạo khá hiện đại.

Một thanh crom lớn trên lưới tản nhiệt của CR-V là chi tiết kéo lại cho mẫu một chút vẻ gì đo lịch sự. Sang và giữa so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V thì CR-V được nhiều khách hàng trung tuổi quan tâm hơn.

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V: Thân xe

Chúng tôi sẽ bổ sung thêm về thông số DxRxC của CR-V đạt mức 4.584 x 1.855 x 1.679 mm. Trục cơ sở 2.660 mm. Khoảng sáng gầm xe 198 mm. Những con số so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về kích thước DxRxC thì CR-V có thông số nhỉnh hơn một chút.

Tuy nhiên do CX-5 là mẫu xe có phần đầu xe dài hơn. Nên chúng ta cảm thấy thân xe của CX-5 trường và dài hơn. Trong khi đó CR-V 2019 là một mẫu Crossover 5+2 ưu tiên không gian phía trong nhờ bổ sung hàng ghế thứ 3.

Khiến cho phần đầu xe có vẻ ngắn hơn, mang tới sự tự tin về không gian nội thất rộng rãi. Thực dụng hơn vẻ trường xe, thể thao như trên CX-5.

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V: Nội thất

Bước vào so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về mặt nội thất. Chúng ta chỉ có ba từ dành cho hai không gian này gồm đơn giản – gọn gàng – thực dụng. Chất của xe Nhật là vậy, khách hàng muốn gì họ cho những điều đó. Không thừa không thiếu.

Về chi tiết, chúng tôi cho CX-5 vượt trội hơn về sự mới mẻ, hiện đại trong nội thất. Từ màn hình trung tâm 7 inch được đặt nổi trên taplo. Tới cụm cửa gió điều hòa mang thiết kế đối xứng. Hộp số dạng thẳng, và cụm điều khiển Mazda Connect. Vốn từng bị trách là copy nguyên từ hệ thống i-Drive của BMW.

Ngoài ra, trên các phiên bản Mazda CX-5 thế hệ 6.5 mới. Hệ thống HUD đã được trang bị vào thêm. Cụm đồng hồ lái có màn hình điện tử hiển thị đa thông tin. Một nâng cấp mới và kịp tới khi Honda CR-V hoàn toàn mới đã có màn hình lái điện tử ngay từ khi ra mắt.

Bước vào không gian nội thất thứ hai trong cuộc so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V. Thì nội thất CR-V vẫn mang vẻ gì đó thực dụng. Đơn giản và có những thay đổi về mặt đồ họa thiết kế.

Mọi vị trí nút bấm, chức năng vẫn ở vị trí vốn đã quen thuộc với người dùng. Thì nó vẫn ở nguyên đó. Và chỉ thay đổi về cách thiết kế đồ họa mới trong khoang cabin của CR-V mà thôi.

Ngoài ra, so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V cả hai màn hình trung tâm đều hỗ trợ những nền tảng giải trí riêng. Hỗ trợ Apple Carplay và Android Auto. Mazda CX-5 bản cao cấp được trang bị hệ thống 10 loa BOSE. Còn Honda CR-V chỉ mang một hệ thống âm thanh 8 loa mà thôi.

Tạm kết so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về thiết kế

Như vậy so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về những trang bị thiết kế. Hai mẫu xe Mazda CX-5 và Honda CR-V định hình hai phân khúc khách hàng khác nhau.

Mazda CX-5 hướng tới những giá trị cao cấp trong không gian với 5 người ngồi thoải mái. Hệ thống giải trí cao cấp, hiện đại. Ngoại hình trẻ trung phù hợp với giới trẻ.

Trong khi đó, Honda CR-V tiến tới một không gian thực dụng cho 7 người trên xe. Tuy nhiên, hàng ghế thứ ba cũng chưa hoàn toàn thoải mái đâu. Tuy vậy, nó vẫn là một mẫu xe thiên hướng cho gia đình khá nhiều.

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về vận hành

Về động cơ Mazda CX-5 có hai tùy chọn động cơ Skyactiv-G 2.0L và 2.5L. Trong khi đó đối thủ Honda CR-V chỉ có động cơ 1.5L Turbo cho tất cả các phiên bản của mình.

Về động cơ, CR-V lại được đánh giá cao hơn về động cơ mới 1.5L Turbo. Mang tới 188 mã lực và Momen xoắn 240 Nm. Sử dụng hộp số tự động vô cấp (CVT), cùng hệ thống dẫn động cầu trước FWD.

Còn với CX-5 thì cả hai động cơ của chiếc xe này đều là những cấu hình cũ từ đời trước

  • Skyactiv-G 2.0L: 154 mã lực và momen xoắn cực đại 200 Nm
  • Skyactiv-G 2.5L: 188 mã lực và momen xoắn cực đại 252 Nm

Như vậy, so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V có mức độ công suất không chênh nhau quá nhiều. Hơn kém nhau 30 mã lực so với đường phố Việt không phải là điều gì quá khủng khiếp. Hơn nữa khi mua những bản cao cấp nhất của Mazda CX-5 và Honda CR-V bạn có một sức mạnh tương đương nhau.

So sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V trang bị an toàn

Trên những mẫu xe tiền tỷ như Mazda CX-5 và Honda CR-V sẽ không thể thiếu đi những công nghệ an toàn cơ bản. Như phanh (ABS, EBD, BA), cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc và ga tự động. Xe chỉ có cảm biến lùi cùng 6 túi khí.

Điểm mạnh hơn thuộc về Mazda CX-5 với gói trang bị an toàn chủ động i-Activesense trên hai bản cao cấp Premium và Signature Premium. Theo đó CX-5 có những công nghệ an toàn tiên tiến như cảnh báo điểm mù, báo phương tiện cắt ngang, báo và hỗ trợ giữ làn đường. Và lần đầu tiên hệ thống camera 360 được trang bị trên Mazda CX-5 Signature Premium

Về công nghệ an toàn, nhiều bài so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V nói CX-5 vượt hẳn một bậc. Tuy nhiên, hãy nhớ gói i-Activsense chỉ được trang bị trên bản 2 cao cấp nhất CX-5 Premium và Signature Premium mà thôi.

Kết luận so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V lựa chọn xe nào?

Hiện tại giá bán của hai mẫu xe bắt đầu từ 979 triệu đối với Mazda CX-5 và  1 tỷ 023 triệu đối với CR-V. Trước hết, Mazda CX-5 thế hệ mới là mẫu xe lắp ráp trong nước nên sẽ có chút lợi về giá bán trên thị trường.

Còn để lựa chọn giữa Mazda CX-5 và Honda CR-V thì chắc hẳn mỗi khách hàng đã có câu trả lời của mình rồi. CX-5 là lựa chọn của những người trẻ. Và CR-V sẽ là lựa chọn của những người đàn ông của gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những sở thích và kèm theo những hoàn cảnh hiện tại. Nếu bạn sở hữu một gia đình nhỏ, không thường xuyên di chuyển nhiều người. CX-5 vẫn là một lựa chọn đáng tiến nếu trong bạn có chữ “thích”

Còn so sánh Mazda CX-5 và Honda CR-V về mặt không gian. Nó phù hợp cho những gia đình ba thế hệ. Dù hàng ghế +2 phía sau có phần không được thoải mái. Nhưng nó là một giá trị gia tăng phần tiện lợi khi di chuyển đông người

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here