Tạm gạt bỏ những bức xúc, những chính sách về thuế cho ô tô điện ở Việt Nam là khá chậm chạp. Chúng ta quay lại ngày Thứ bảy, 25/12/2021 khi mẫu ô tô điện đầu tiên Vinfast E34 được ra mắt.

Một mẫu xe mới, mà cho tới thời điểm này chúng tôi chưa có cơ hội sờ chạm trực tiếp. Và xin phép tổng hợp nội dung từ nhiều nguồn. Xây dựng một nội dung – như một bài luận đánh giá sơ bộ về Vinfast E34. Một bước đi tiên phong của Vin Group hướng tới một thị trường ngách.

Một thị trường sử dụng xe hoàn toàn mới. Mà trong đó phải thay đổi từ tâm lý, trải nghiệm, cuối cùng là thích nghi. Mới có thể thực sự thay thế những dòng xe sử dụng động cơ đốt trong đã tồn tại cả thế kỷ.

Trước hết, Vinfast E34 thuộc phân khúc xe nào

E34 là một mẫu xe nhỏ nhất trong 3 mẫu xe ô tô điện đầu tiên của Vinfast. Trong đó, Vinfast E35 và E36 là hai mẫu xe định hướng phát triển toàn cầu. Được ra mắt LA Motor Show vào đầu tháng 11 vừa qua.

Mẫu xe nhỏ được Vinfast giới thiệu nằm ở phân khúc Crossover hạng C. Với chiều dài tổng thể 4.300 mm, và chiều dài trục cơ sở rơi vào khoảng 2.610 mm. Cùng hai chiều còn lại gồm rộng ngang 1793 mm, và cao 1613 mm.

Tổng thể chiếc xe thiên về một form dáng trường và cao. Và như nhận định từ không ít các kêng Youtube, những trang truyền thông có trực tiếp hiện kiến E34 từ trước. Chúng tôi cũng đánh giá Vinfats E34 như một mẫu MPV gia đình.

Một mẫu xe với những thông số được coi là chưa tới được phân khúc C. Nhưng vì là ô tô diện, không sử dụng động cơ đốt trong kích thước lớn. Dẫn động cầu trước, nên tối ưu được một khoảng không gian trong xe khá rộng rãi, sản phẳng và dư giả không gian ở cả hai hàng ghế.

Một xuất phát điểm, trước hết phù hợp cho một gia đình đông người. Kích thước gọn gàng để sử dụng đi lại trong phố nhẹ nhàng. Cho đàn ông đi làm, cho chị em đi chợ hàng hàng với một tổng thể kích thước sử dụng vô cùng gọn gàng.

Vì sao Vinfast làm xe điện?

Trước hết, nói về những chiếc xe thuần điện, có lẽ Vinfast là thương hiệu thứ 2. Sau một ông lớn toàn cầu Tesla đã quá thành công trong lĩnh vực này. Và để gây tiếng vang cho mình, Vinfast E35 và E36 ra mắt thị trường Mỹ, là một trong những lời được cho là tuyên bố cạnh tranh sòng phẳng với “Ông lớn” trong ngành xe điện hiện nay.

Và có thể, chúng tôi vừa nói quá, và đặt vào Vinfast một niềm hy vọng quá lớn ở đây.

Nhưng hãy quay lại thời gian về thời điểm ra mắt, tuổi đời của thương hiệu này trên thị trường. Cách những sản phẩm đầu tiên ra mắt, những lỗi nhỏ của sản phẩm. Những lô xe Vinfast Lux và Fadil về sau đã mang tới những đã có được sự hoàn thiện tốt hơn.

Có thể nói, Vinfast là một thương hiệu có sự nhạy bén, thấu hiểu thị trường khá nhanh.

Và khi mang tới mấu VF E34 với giá khoảng 700 triệu đồng, định hình ở phân khúc hạng C. E34 là một mẫu xe khá dễ tiếp cận với đại đa số các khách hàng của mình. Phần nào đó cũng là những khách hàng trung tuổi. Với kinh nghiệm trải qua nhiều dòng xe khác nhau, sẽ giúp Vinfast có được một phương án phát triển tốt nhất.

Thêm vào đó, khi nói tới xe ô tô điện, quan điểm của mọi thương hiệu là hướng tới bảo vệ môi trường. Giúp giảm bớt lượng khí thải CO2, hiệu ứng nhà kính trong đô thị hiện nay. Một mục tiêu lớn trong nhiều năm tới, khi có rất nhiều chính sách được ban hành gần đây.

Góp một phần không nhỏ vào những định hướng vĩ mô, khi Vinfast có thể phổ thông hoá thị trường xe điện trong nước. Đó là những cơ sở giúp chúng ta, cùng Vinfast có được một mẫu xe điện cực kỳ thành công trong tương lai.

Vinfast có gì cho một tương lai “Xanh 4.0”

Một hệ thống trụ điện được xây dựng từ năm 2019. Khi Vinfast mới chỉ ra mắt những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong đầu tiên ra thị trường. Một sự chuẩn bị vững chắc cho thế hệ sản phẩm điện trong tương lai của mình.

Nói về việc công nghệ, hiện tại Vinfast tạm có một dây truyền sản xuất lớn. Cũng như một đội ngũ kỹ sư cho những trí tuệ nhân tạo trong tương lai khá vững chắc. Định hướng với một số đối tác về thương mại điện tử như Shopee, Tiki sẽ phát triển ứng dụng riêng cho màn hình trung tâm của những dòng xe điện Vinfast.

Trong buổi công bố sản phẩm mẫu xe điện Vinfast đầu tiên của mình. E34 đã cho khách hàng một số trải nghiệm, cá nhân tôi đánh giá là khá thú vị với màn hình của Vinfast E34. Khi chức năng ra lệnh giọng nói, thực hiện khá chuẩn và chính xác những gì khách hàng muốn.

Một nền tảng quan trọng khác, giúp Vinfast phát trển những mẫu xe điện dành cho người Việt. Như bản đồ phát triển riêng cho thị trường, ứng dụng khám bệnh Vinmec, nghỉ dưỡng Vinpearl, gửi xe Vincom trong khu vực gần nhất. Với phương thức ra lệnh giọng nói, phát triển AI có thể học. Hiểu thói quen của chủ nhân, cũng như giọng địa phương khác nhau.

Tổng quan thiết kế của Vinfast E34 2021

Về tổng quan, chúng ta nhìn thấy một chiếc xe điện nhìn không quá lạ, quá khác biệt so với những chiếc xe bình thường. Một thiết kế mang tính Signature của Vinfast, ứng dụng khá quen thuộc trên dòng Lux của hãng trước đây.

Không gì gọi là lạ hơn khi một chiếc xe điện được làm kín phần đầu xe. Bởi hệ thống động cơ đốt trong đã được loại bỏ. Và không cần một mặt ca lăng lớn, cho hệ thống tản nhiệt động cơ. Nên về cơ bản, khi nhìn vào đầu xe VF E34 là một cảm giác khá gọn gàng. Và phải dùng một từ khá khó hiểu là “sạch sẽ”, mỗi khi tôi nhìn thấy mọi thứ được bố trí gọn gàng và ngăn nắp.

Riêng ở chi tiết cụm đèn chiếu sáng chính, nơi tôi gọi là “mắt cá trê” khi nhìn vào tổng thể xe. Thành thực mà nói, đây là một chi tiết tôi cảm thấy như phần đầu xe bị phá vỡ. Mất đi một vẻ đẹp chỉn chu hơn cho mẫu xe.

Mặc dù về chi tiết, bên trong choá đèn được bố trí rất hợp lý. Khoa học và đẹp ở bên trong, cũng chưa có những đánh giá chi tiết. Cảm nhận chính xác mà hiệu năng chiếu sáng có được, và tất nhiên. Với công nghệ xe điện thì toàn bộ hệ thống chiếu sáng sẽ được tận dụng là đèn LED rồi.

Xe cũng có Ra-đa trước trang bị Cam 360 cùng những tính năng thông mình còn được phát triển thêm

Với hiệu năng chiếu sáng tốt, tiết kiệm pin và bền bỉ trong một khoảng thời gian sử dụng dài.

Vinfast E34 với một Form thân xe khá dài và trường

Như có nói, tỉ lệ giữa các chiều D x R x C của E34 mang tới một chiếc xe khá trường. Cùng với một số điểm nhấn – nhá bằng những đường dập nổi chạy tầm ngang tay nắm cửa. Một đường ốp nhựa đen ở dưới phần cánh cửa xe.

Phần nào đó giúp cho chiếc VF e34 có được một cảm giác khá cứng cáp và mạnh mẽ. Cùng với đó, trang bị hào phóng tới bộ mâm 18 inch, 5 chấu kép. Là một lựa chọn giúp cho tổng thể phần thân xe khá hài hoà và cân đối.

Nhìn chung, tổng hoà ngoại thất, chúng tôi cảm nhận. Cũng như tổng hợp những đánh giá từ nhiều bên khác nhau. Vinfast E34 là một chiếc xe có được hình thức tốt. Mặc dù cũng phải thừa nhận rằng, đèn xe phía trước là một phần chi tiết mà cá nhân tôi chưa thực sự hài lòng với nó.

Quan trọn nhất, trong thời điểm hiện tại. Ngoại hình E34 sở hữu nó không quá lạ lẫm, không quá xa với ánh nhìn của người Việt. Cũng xây dựng được một tâm lý cho một mẫu xe điện phổ thông, định hướng cho tất cả mọi người trong tương lai. Giá bán không quá cao, với ngoại hình, và những chi tiết khá thân thiện như này.

Nội thất xuất sắc với chủng loại xe

Mẫu xe điện của Vinfast vẫn có được những điểm nhấn vừa đủ tạo nên Signature cho thương hiệu này. Khi họ vẫn sử dụng một màn hình trung tâm cỡ lớn để điều khiển, vận hành mọi tính năng trên xe.

Và trước đó, khi Vin Lux A và Lux SA từng bị chê tốc độ phản hồi của những chiếc màn hình lớn tới đâu. Thì những đánh giá sơ bộ, màn hình mới trên E34 có được một tốc độ phản hồi đã được cải thiện. Màn hình có được khá năng hiển thị sắc nét hơn, cùng công nghệ Vivi tương tác với người lái hoạt động vô cùng nhạy bén.

Với Vivi là một trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều cơ hội phát triển khác. Cũng như tự học được những câu lệnh, giọng địa phương, người ngọng. Mà chính Vinfast cũng công bố và cam kết trong lễ giới thiệu của mình.

Với cô trợ lý ảo thông minh, anh em đang thích thú với những câu lệnh nhẹ nhàng. Như ra lệnh mở cốp sau, điều chỉnh điều hoà nhiệt độ, hỏi thời tiết,… Và để mở Full mọi tính năng, nhiều câu lệnh hay hơn nữa. Thì cần ký kết hợp đồng với Vinfast về một số vấn đề khai thác Data. Nhưng chủ yếu vẫn là hợp đồng thuê pin cho ô tô điện là nhiều.

Một công nghệ hay, và chúng tôi coi đó là một điểm nhấn quan trọng trên những chiếc xe E34 vừa mới ra mắt.

Còn nhìn về không gian người ngồi. Bạn sẽ Wow, tìm đâu ra được một chiếc xe trong phân khúc C làm được tốt hơn chiếc xe này. Như có nói, với một chiếc ô tô chạy điện, mọi thứ luôn được rút gọn, tối giản tới 50 hoặc 60% so với động cơ xăng ở khoang động cơ.

Hệ thống động cơ điện chiếm quá ít không gian tổng thể chiều dài mẫu xe. khiến cho không gian phần nội thất có vẻ được mở rộng hơn khá nhiều.

Và cũng không ít nhận xét cho rằng, không gian hàng ghế phía trước của Vinfast E34 được làm khá rộng. Bạn có ghế lái và ghế hành khách tính từ cửa xe vào tới phần yên ngựa ở giữa. Được làm khá rộng rãi và thoải mái, trần xe cao giúp cho người ngồi trong xe cao khoảng 175 – 180 cm vẫn có cho mình một không gian vô cùng thoái mái.

Một yếu tố giúp chúng ta có được một không gian tốt như vậy, chủ yếu tới từ phần yên ngựa được làm khá gọn gàng. Giúp cho phần khoang phía trước luôn có được một không gian dư giả và thoải mái tới vậy.

Và bước bào không gian hành khách phía sau, điều đáng khen nhất và đáng tiếc nhất cũng nằm hết ở đây. Khi về không gian nhìn vào mới hiểu vì sao Vinfast tự tin nâng hạng E34 lên phân khúc xe hạng C tới vậy.

Thực sự, bạn phải tìm lại một số Clip trên Youtube. Những Reviewer nổi tiếng đã nói rất nhiều về chiếc xe này. Nhìn họ ngồi vào hàng ghế sau một cách trực quan nhất. Với những người cao 170 – 180 cm, và khoảng thừa từ đầu gối tới hàng ghế phía trước. Chiếc xe có một không gian ở hàng ghế thứ hai nó mới thực sự khủng như nào.

Tuy vậy, điểm đáng chê khi Vinfast E34 muốn vươn lên xe Hạng C. Thì lại tiếc thay những tiện ích ở khoang sau, người ta nói là thiếu. Nhưng cá nhân tôi nói là hơi “tồi” khi không được trang bị bệ tỳ tay, cũng như vì sao chỉ có 01 cửa gió điều hoà ở đây.

Trên phương diện cá nhân, thì đây khả năng cao sẽ là một điểm trừ lớn. Khi khả năng đi chơi xa khoảng 100 km đổ về, Vinfast E34 cũng có khả năng làm được. Và người ngồi sau sẽ cảm thấy thiệt thòi phần nào. Khi thiếu đi một số trang bị cơ bản, hoặc trang bị quá túng thiếu cho hàng ghế này.

Những tiện ích dành lại trên Vinfast E34

Xét về mức tiện ích, mọi kênh thông tin, đánh giá xe đều đánh giá nội thất Vinfast E34 có một bộ ghế da khá tốt. Có thể nói là tuyệt vời trong phân khúc, và dù có chỉ là da công nghiệp. Nhưng khi ngồi lên nó cho một cảm giác ngồi vô cùng êm ái.

Chúng tôi cũng hy vọng điều này là đúng. Bởi không ít những dòng xe Hạng A, hay Hạng B hiện nay. Ở những phiên bản cao nhất, thì ghế da cũng là một trang bị khá cơ bản rồi. Cũng như cho chúng ta những cảm nhận vô cùng thoải mái.

Tiếp theo đó, sau vô lăng cũng được trang bị một bảng đồng hồ bằng màn hình LCD. Với một phong cách đồ hoạ thiết kế khá giống với Lux A và Lux SA. Một sản phẩm công nghệ, được trang bị khá ngon và đẹp.

Mọi thông số được trình bày khá gọn gàng và trực quan. Cơ bản là giúp chúng ta nhìn thấy những gì cần thiết. Từ phần Home là hiển thị chế độ lái, giữa là báo tốc độ và trạng thái sẵn sàng vận hành của xe. Cuối cùng là báo mức pin còn lại cùng một loạt những thông tin quan trọng khác đi kèm.

Ngoài ra, những thông tin cơ bản kể trên. Thì chúng ta cũng xem được nhiều thông tin khác về xe, những thông tin bản đồ, kết nối giải trí điện thoại, thông tin cảnh báo vận hành,….

Tiến ra phần khoang sau, chúng ta nói về một không gian cốp vô cùng rộng rãi. Cốp có sàn khá thấp nhờ việc không có hệ thống truyền động phía sau. Dù hiện tại có quá nhiều thông tin, sai lệch khá nhiều về dung tích thực của cốp xe.

Thì đây là những hình ảnh tạm đánh giá được công năng của cốp xe hơi. Một không gian cơ bản giúp gia đình có thể mang đồ theo trong một chuyến Picnic, dã ngoại nhẹ nhàng cách Hà Nội khoảng 50 km là được.

Những tiện ích cơ bản, nhưng mang lại đủ những dấu ấn tốt cho chúng tôi. Mẫu xe Vinfast E34 đầu tiên ở Việt Nam.

Hệ thống điện vận hành trên Vinfast E34

Theo như công bố, Vinfast VF E34 được trang bị viên pin Lithium đạt tiêu chuẩn IP67. Công suất tối đa 110 KW, và mô men xoắn cực đại 242 Nm. Một sức mạnh hoàn hảo cho mẫu xe điện đầu tiên ở Việt Nam.

Dù không công bố điện tích chính xác là bao nhiêu? Nhưng quãng đường 275 km sau mỗi lần sạc đầy. Là một con số quá lớn với những nhu cầu sử dụng thực tế trong phố hàng hàng. Với một người di chuyển khoảng 30 km mỗi ngày đi làm.

Thì có thể chỉ mỗi tuần sạc một lần, chưa kể việc Vinfast có thể sẽ phát triển thêm những trụ sạc quanh các khu vực chung cư, toà nhà cao ốc, văn phòng. Thì sạc điện trong khoảng 10 tiếng ở công ty. Cũng đảm bảo về khả năng di chuyển một cách tự nhiên, chủ động hàng ngày của chúng ta.

Cũng nói về hệ thống điện và pin. Vinfast mang tới một chính sách rõ ràng về việc thuê pin. Tiên phong trong một hệ thống giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí vận hành cho xe.

Với mức phí thuê bao pin và sạc hàng tháng tương đương với chi phí xăng của các xe cùng phân khúc. VinFast sẽ áp dụng chế độ bảo hành lên tới 10 năm – duy nhất tại thị trường Việt Nam và cũng là mức cao hàng đầu thế giới.

Một chính sách gọi là kích cầu, hoặc sẽ đưa xe điện tới gần hơn với đại đa số dân chúng. Quan trọng nhất là việc linh hoạt trong việc thay pin, đổi trả cho khách hàng. Một bước đi có thể nói là quan trọng, giúp cho Vinfast E34 sớm nhận được những thành công bước đầu.

Mà không nói đâu xa, nhìn vào số lượng xe bàn giao vào hôm thứ bẩy vừa rồi. Đó là những gì VF E34 đã nhận lại từ chính chúng ta. Những người tiêu dùng bất chấp, sẵn sàng cho một tương lai xe hơi mới ở nước ta.

Vận hành – công nghệ hỗ trợ tân tiến

Là – Là những gì bạn nhận lại khi lần đầu tiên sử dụng xe điện. Thay vì nghe được tiếng ù từ động cơ, và một trạng thái sẵn sàng hoạt động. Xe ô tô thuần điện hoàn toàn tĩnh lặng, và bạn phải nhìn đồng hồ hiện chữ “sẵn sàng” rồi mới di chuyển được.

Khác với những chiếc xe máy điện, thì ô tô điện có một khoảng thời gian khởi động lâu hơn. Cũng như kích hoạt hệ thống sẵn sàng mọi chức năng một cách kỹ hơn. Và nó tương tự như cảm giác chúng ta khởi động một động cơ đốt trong bình thường.

Về cảm giác lái, nói ngay tới gia tốc và mô men xoắn của động cơ điện. Xe được anh em đánh giá là có nước ga đầu tốt, vọt. Và một cảm giác tăng tốc khá nhanh, và chúng ta cũng không nên so sánh với những dòng xe động cơ đốt trong bình thường.

Điểm quan trọng, xe có một cảm giác lái tốt, khả năng tăng tốc lẹ. Nhưng rồi cũng mang tới một sự điềm tĩnh hơn, an toàn hơi khi đã đạt được một ốc độ cao. Và những pha tăng tốc từ dài 40 lên mức cao hơn. Cũng cho một cảm giác khá an toàn và ổn định.

Say – sẽ là một cảm giác cho những hành khách khi mới đi xe điện. Cái thiếu đi của chúng ta là một tiếng ồn từ động cơ. Cũng như một độ rung mà những động cơ đốt trong tạo ra. Nó quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi, và giờ chuyển sang động cơ điện. Thì xe lại quá êm.

Khả năng cách âm môi trường, cũng được các kênh tin đánh giá là tốt trong phân khúc. Tiếng dội từ lốp lên sẽ là tiếng ồn duy nhất mà bạn cảm nhận được. Và nó không đủ cho một cảm giác hoàn toàn thân thiện.

Đi xe điện rất dễ say vì sự êm ái, cũng như độ yên tĩnh mà nó mang lại. Tự nhiên, lưng dính ghế và lao vút đi. Nó là một cảm giác, mà có thể mang tới sự khó chịu tới không ít người. Vì thế, rất cần một thời gian đủ lâu để làm quen với nó.

Hỗ trợ an ninh, an toàn cho người dùng xe VinFast VF e34 là loạt công nghệ thông minh, hiện đại như

  • Gọi cứu hộ/cấp cứu tự động trong trường hợp khẩn cấp
  • Giám sát và cảnh báo xâm nhập trái phép
  • Chẩn đoán lỗi trên xe
  • Đề xuất lịch bảo trì/bảo dưỡng tự động
  • Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi
  • Cảnh báo chệch làn đường
  • Cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa: áp dụng cho cả 4 cửa, cảnh báo trên gương/màn hình/âm thanh. Đây là tính năng ưu việt, đặc biệt hữu ích với điều kiện giao thông tại Việt Nam.

Vinfast E34 khởi đầu cho tương lai “xanh 4.0” ở Việt Nam. Một Title nhưng cũng là một niềm hy vọng chúng tôi dành cho VFE34. Một mẫu xe tiên phong, và được trang bị những công nghệ tiên tiến, đảm bảo cho một cuộc chạy đua dài hạn.

Tham vọng của Vinfast – Vin Group với xe điện là rất lớn. Và là một mẫu xe do người Việt sáng chế – của người Việt – Và dành cho người Việt. Giá bán lựa chọn phân khúc hướng về những người trung tuổi. Là một định hướng đúng đắn, xuất sắc nhằm có được kinh nghiệm từ những người thực sự sử dụng xe. Đánh giá và cho ra những ý kiến xuất sắc nhất cho tương lai dài hạn của ô tô điện Vinfast

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here