Tiếp tục với chủ đề cùng mua xe và sử dụng cho các nhu cầu cơ bản. Hai kỳ trước chúng ta đang cùng nói về việc mua xe máy phổ thông, và mua xe tay ga cho nữ. Và hôm nay hãy cùng mình tới với một tài sản lớn hơn có nên mua ô tô? Và mua ô tô phục vụ gia đình như nào?

Có nên mua ô tô

Một thực tế phải nhất trí với nhau trước khi bước vào nội dung chính của bài viết phải biết rằng. Mặc dù câu chuyện mua xe ô tô với chúng ta ngày nay ngày càng dễ.

Nhưng trong tâm lý của người tiêu dùng nước ta. Sở hữu ô tô vẫn được coi là một tài sản lớn phải bỏ ra. Kéo theo những câu chuyện mà mình coi là cũng dở khóc dở cười. Mà mình chỉ nhấn mạnh vào nhu cầu mua và sử dụng cho gia đình. Và với ai có ý định mua ô tô cho kinh doanh hãy tham khảo một nội dung mình đã làm từ trước đó:

Có nên mua ô tô – Khi nào chúng ta cần mua ô tô?

Tư duy về chuyện nên mua ô tô hay không?

Nói ra thì có vô vàn cách nghĩ về câu chuyện mua ô tô. Người thì có tiền thì mua, người thì mua với mục đích ổn định cuộc sống. Người thì mua ô tô khi gia đình và con nhỏ, khi 2 vợ chồng và 2 đứa con không còn di chuyển trên xe máy một cách an toàn. Hay có người mua ô tô vì công việc kinh doanh, vì sự tiện dụng. Và đôi khi là cả sự bóng bẩy khi sử dụng ô tô trong nhiều tình huống.

Khi nào chúng ta cần mua và sử dụng ô tô cho gia đình?

Và đây chính là câu chuyện dở khóc dở cười đầu tiên trong câu chuyện có nên mua ô tô. Và có vô vàn lý do được đặt ra, và không ít người coi nó “thật là dở hơi”. Và đôi khi kế hoạch mua ô tô cho gia đình lại đi vào bế tắc.

Tất nhiên, chúng ta tập trung vào chuyện sở hữu ô tô cho gia đình. Chứ không sở hữu cho những nhu cầu kinh doanh, và khi giá trị ô tô tại Việt Nam còn cao. Thì mua ô tô cho những nhu cầu cá nhân, thực sự là một tiêu sản. Hơn là công cụ kiếm tiền như câu chuyện mua ô tô cho kinh doanh dịch vụ.

Cách mình xác định khi nào nên sở hữu ô tô

Và cách mình xác định mua ô tô hay không cách đây vài ngày. Và nên mua ô tô trong thời điểm này hay chuyển sang một giai đoạn khác sẽ bao gồm:

  • Khoản thu nhập cố định của mình: Nó quyết định chuyện mua ô tô và việc bạn sử dụng chúng ra sao. Sau khi mua ô tô, là một TOP LIST dài các chi phí kèm theo. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng xe hàng ngày. Mà còn có cả chi phí bảo dưỡng, giúp xe luôn trong tình trạng máy móc vận hành. Hình thức tốt và đẹp nhất khi nói về dùng ô tô trong gia đình.
  • Có hay chưa có gia đình: Mình nghĩ không ít người quyết định có nên mua ô tô khi gia đình của mình lớn dần lên. Về số lượng thành viên, hay tuổi của lũ trẻ mà đi xe máy là vi phạm luật ATGT. Khi này có 1 chiếc ô tô và chở cả nhà đi trong mọi tình huống. Thực sự là nó mới tiện dụng và ý nghĩa cho cuộc sống của bạn
  • Hãy nhìn một chút cuộc sống quanh mình: Với quan điểm của mình, chuyện có nên sở hữu xe ô tô hay không? Nhiều khi bị tác động rất nhiều từ cuộc sống xung quanh, và không ít người sắm ô tô để bằng bạn bằng bè. Và không ai có thể chỉ trích quyết định mua ô tô này của mình. Vì nó được tính là cách chúng ta giải quyết nhu cầu của chúng ta.
khi nào nên mua ô tô
  • Nhìn xa trông rộng: Hãy tính tới cả câu chuyện xa nhất khi bạn có điều kiện đổi xe. Một trong những nhu cầu cơ bản với một người từng mua xe 1 lần. Và công việc may mắn cho bạn cơ hội đổi xe trong tương lai. Bằng cách đóng gói mọi nhu cầu, quan điểm sử dụng xe trong một khoảng thời gian dài.

Như vậy, chúng ta có những quan điểm có nên mua ô tô hay không? Mà mình coi nó là cách gần gũi nhất với đa số người mua xe tại Việt Nam. Thực sự, khi thực hiện nội dung này, mình cũng đã trải qua quyết định mua ô tô hay thôi. Và tất nhiên nó sẽ là những bí mật, vì nhu cầu và quan điểm của mình đã có.

Và anh em hãy chia sẻ nhu cầu mua ô tô trước đây, hay sắp tới ở phần bình luận với motoviet nhé!

Chi phí nuôi ô tô quyết định có nên mua ô tô như nào?

Bỏ ra vài trăm triệu, tới khoảng 2 tỷ để sở hữu ô tô (con số cơ bản mà chúng ta mà chúng ta mua ô tô trong 3 năm qua). Và nó chưa dừng lại ở đó, nếu như không có những chi phí dưới đây. Gọi là chi phí vận hành xe bắt nguồn trực tiếp từ nguồn thu nhập của chúng ta như vừa trình bày ở trên.

Chi phí xăng xe cơ bản

Tùy vào nhu cầu sở hữu xe ở mỗi phân khúc, dung tích máy khác nhau mà khoản nuôi ô tô này khác nhau. Ở đây, mình chọn khối động cơ 2.0L là mức trung bình cho mọi dòng xe ô tô mà các gia đình sử dụng hiện nay.

chi phí nuôi ô tô hàng kỳ

Khoản chi cho khối động cơ khoảng 2000 cc này sẽ giao động từ 2 – 2,5 triệu đồng mỗi tháng. Và có những biến số khi mua ô tô tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, hay những tỉnh thành khác. Mà con số này có thể cao hơn theo cách – nhu cầu sử dụng ô tô.

Mình tạm ước tính mức đi phí khi anh em sử dụng xe 30/30 ngay mỗi tháng. Và quãng đường di chuyển đi làm, đón con là từ 15 – 20 km mỗi ngày. Và chưa nói tới khả năng chi phí xăng xe còn cao hơn khi sống tại HN và TPHCM với nỗi buồn tắc đường mỗi ngày.

Và cách nhanh nhất, hãy tham khảo những tem dán tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu hiện được nhiều hãng dán bên cửa xe.Và ước tính khoản chênh lệch lên xuống khoảng 2-3 lít/100 km so với những thông số tiêu chuẩn. Là cách chúng ta ước tính được chi phí xăng khi sở hữu xe.

Chi phí bảo dưỡng xe định kỳ cho ô tô

Khi anh em làm bảo dưỡng xe trong hãng, khoản chi phí này có thể xác định được. Với mức 1000 – 5000 -10.000 km sử dụng. Với khung giá bảo dưỡng xe công khai và rõ ràng cho mỗi lần bảo dưỡng.

Và mình thấy khoản chi này không quá nặng nề như chi phí xăng xe kể trên. Bởi anh em biết được khung giá trước. Và có thể sau vài tháng anh em mới phải lo khoảng chi phí này.

Và nó là một khoảng thời gian khá dài cho mọi sự chuẩn bị tốt nhất. Giúp chiếc ô tô của anh em luôn trong tình trạng mới, và một khối động cơ vận hành tốt nhất. Cũng như an toàn nhất cho chúng ta khi sử dụng ô tô trong một khoảng thời gian rất dài.

Khi mua ô tô bạn có phải lo chi phí gửi xe?

Đây là chi phí phải lo khi anh em mua ô tô tại Hà Nội và TPHCM. Vì không phải ai cũng có những điều kiện tốt sở hữu nhà đủ rộng để đỗ xe. Hay tại các khu chung cư, mức chi phí giữ xe hàng tháng cũng phải chi ra.

có nên mua ô tô

Nếu anh em mua xe và sống trong những khu chung cư. Thì kinh phí 1 năm chúng ta đóng thẳng. Thì mức chi phí này không phải là quá lớn, thậm chí nhiều khu chung cư áp dụng đóng phí 1 năm. Nhưng chỉ tính trong 10 tháng thôi chẳng hạn.

Còn chi phí gửi ngoài, hiện nay khi nói về rủi ro khi gửi ngoài là rất ít. Khi các bãi gửi xe hiện nay có diện tích khá lớn trong các khu vực đông cư dân. Nhiều người lo diện tích đất này có vào diện dự án hay quy hoạch không?

Thì anh em có thể quan sát cách họ xây dựng bãi gửi xe. Và những yếu tố cho một chiến lược kinh doanh dài hạn. Là có thể an tâm cất giữ chiếc trong một khoảng thời gian khá dài và ổn định. Với mức chi phí chỉ khoảng từ 2 triệu mỗi tháng mà mình tham khảo tại Hà Nội.

Những chi phí khác khi sử dụng ô tô cho gia đình

Với nhu cầu sử dụng ô tô cho gia đình, có những chi phí khác mà anh em cũng phải nghĩ thoáng qua. Như việc mang xe và cùng gia đình đi chơi ở những khu trung tâm. Mức chi phí gửi xe có thể là rất cao, và nhiều lần lại thành một khoản chi phí lớn.

Hay mức chi phí cho những hỏng hóc phát sinh, va quệt khi di chuyển trong phố. Những chi phí sơn xi lại xe sau va quệt. Càng nhiều lại càng khiến chi phí nuôi, và có nên mua ô tô càng tăng lên.

Hay việc đỗ xe ở nhiều vị trí như bãi gửi xe, hay trong nhà mình thôi. Đôi khi có những vấn đề rất lớn về khả năng chuột chui vào khoang động cơ. Và gây ra những hỏng hóc lớn cho xe mà chúng ta không hề mong muốn.

Vì thế, khi sở hữu ô tô trong năm 2020, chúng ta nên có những khoảng chi phí dự phòng. Phòng cho những mức bảo dưỡng lớn không may xảy ra trong quá trình sử dụng lâu dài.

Và có nên mua ô tô trả góp cho gia đình

Lựa chọn mua ô tô trả góp hiện khá phổ biến trong nhu cầu sở hữu xe ngày nay. Về cơ bản, có nên mua ô tô trả góp hay không? Nó chỉ là một chi phí nuôi xe phát sinh thêm khi sở hữu xe. Với mức lãi vay, phí phải trả định kỳ do chính chúng ta làm việc với ngân hàng.

có nên mua ô tô

Với khoản thu nhập có sức ổn định cao. Và mọi dự tính với chi phí trả góp không khiến khả năng sinh hoạt của gia đình bị ảnh hưởng.

Như mình nói ở phần đầu nội dung ngày hôm nay. Chúng tập trung vào việc mua xe cho gia đình, và không có thêm thu nhập nào từ xe. Vì thế, quyết định có nên mua ô tô trả góp hay không? Phải có những tính toán kỹ, và tìm hiểu sâu về mọi thông tin vay vốn. Nhất là anh em chuẩn bị mua xe tại Hà Nội và TPHCM.

Chi phí khi mua ô tô trả góp thông thường còn phụ thuộc vào quyết định mua xe mới hay xe cũ của anh em. Thời gian còn lại mà ngân hàng hỗ trợ khi anh em mua xe cũ thường có đời xe từ 7 năm trở lại. Và quy định này cũng là khoảng thời gian tối đa khi chúng ta mua xe mới.

Một câu hỏi nữa, có nên mua ô tô cũ cho gia đình bạn

Lựa chọn xe cũ sẽ không thể bỏ qua trong mọi kế hoạch mua ô tô cho gia đình. Với không ít người, mua ô tô cũ còn là một lựa chọn có lãi cho những kế hoạch bán và nâng cấp xe sau này. Bởi lẽ, xe cũ khi mua về đã có đủ mọi chi phí khi lăn bánh, và khi muốn sang tên đổi chủ từ xe cũ. Mức thuế trước bạ phải đóng chỉ là 2% mà thôi.

có nên mua ô tô cũ

Và cái lợi về giá, mua ô tô cũ để lại cái bất lợi về thời gian. Chúng ta cần khá nhiều thời gian cho câu chuyện tham khảo chiếc xe phù hợp với nhu cầu. Sau đó là kiểm tra và đánh giá chất lượng còn lại của xe cũ.

Chúng ta sẽ phải tham khảo rất nhiều trước khi ra được quyết định cuối cùng. Cũng như check hãng trong những trường hợp cần thiết. Để nhận biết sớm những lỗi nặng của xe cũ mà anh em nên biết để mua xe không bị hố.

Thị trường ô tô cũ với nhiều nhà phân phối, công ty uy tín. Nhưng không ít có những câu chuyện sử dụng uy tín và lừa dối người mua xe. Và nếu không may, thì vận đen đúng là chẳng chừa một ai cả.

Mỗi thị trường mua bán ô tô mới hay cũ, đều có những mặt lợi và mặt khó của nó. Và bắt buộc anh em lựa chọn và dành thời gian cho câu chuyện có nên mua ô tô cũ. Và những chi phí phải chăm chút, tút tát lại xe sau khi mua lại từ người dùng. Hay hệ thống cửa hàng bán xe cũ.

Một thị trường khác thuộc về xe cũ, chúng ta mới có thêm thị trường xe lướt. Với đặc điểm của thị trường này ưu tiên bán những mẫu xe chỉ mới sử dụng chưa quá 10.000 km.

Dù được đánh giá là luôn được tinh chọn rất kỹ và đưa xe lướt tới tay khách hàng với giá rẻ hơn có thể tới vài trăm triệu tùy dòng xe. Nhưng suy cho cùng, một khi đã phân vân câu chuyện có nên mua ô tô cũ. Hãy dành thời gian cho sự tin tưởng, tìm những đối tác uy tín.

Trước khi rước về một chiếc xe ưng ý, hay chỉ là một cục nợ. Mang tới cảm giác bực bội cho anh em.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here