Hôm nay, chúng ta lại quay trở lại với chuyên mục tư vấn. Lần này không phải là câu chuyện mua moto hay ô tô gì cho anh em? Mà chúng ta sẽ đi vào một yếu tố sau khi sở hữu xe. Car Detailing, hay những dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp mới nổi nhiều năm qua. Chúng như thế nào? Hiểu dịch vụ này sao cho đúng?

chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Một trong những điểm gây kích thích, tò mò nhất trong những quảng cáo chăm sóc xe hơi hiện nay. Có lẽ là chiếc ô tô bước ra khỏi một xưởng chăm sóc với một ngoại hình bóng bẩy. Như một chiếc gương mới tinh vừa mới được mua về và lắp trong phòng khách gia đình.

Tuy nhiên, sự bóng bảy đó chỉ là một bước xử lý cuối cùng. Một trong những việc nhỏ phải làm của chăm sóc xe chuyên nghiệp hiện nay. Và trước hết…

Chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp – Car Detailing là gì?

Hiểu một cách nhanh chóng, dịch vụ chăm sóc chăm sóc xe là quá trình chiếc xe của anh em được trải qua những quá trình làm sạch. Từ rửa xe thông thường như anh em rửa ngoài tiệm, vệ sinh nội thất với những hóa chất. Xà phòng tẩy rửa chuyên dụng, được cho là không gây ra những phản ứng trên bề mặt sơn xe.

Bản chất của mọi hoạt chất tẩy rửa hiện nay đều mang hoạt tính hóa học. Với những dạng Axit có thể ăn mòn, và làm cho bề mặt sơn. Thường cũng là những liên kết phân tử hóa học bị đứt gãy và hiện tượng bạc màu sơn xảy ra.

Sau bước mà chúng ta thường thấy là rửa xe bên ngoài. Lúc sau chúng ta mới tới bước chăm sóc xe hơi chi tiết. Đó là lý do vì sao dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp có tên gọi là Car Detailing.

Người kỹ thuật viên, hay nói cách dân dã hơn là người thợ máy. Sẽ bắt đầu đi sâu vào chi tiết, rửa kỹ và sạch những khu vực anh em thường ít nghĩ tới. Như hốc bánh xe, phuộc nhúng trên xe, cao su chân phuộc, hệ thống cửa, nẹp cửa xe.

Nhưng vì sao phải chăm sóc xe ô tô chi tiết như thế?

Với những ai sở hữu ô tô, đặc biệt khi chơi những dòng xe sang. Sẽ hiểu có hai giá trị anh em có thể cảm nhận hàng ngày khi sử dụng xe.

Thứ nhất là cảm giác sờ chạm. tiếp xúc với xe hàng ngày qua những giác quan. Ở đây, khi anh em ra đường với một chiếc xe bóng bẩy, sạch sẽ. Với những người làm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp nó là yếu tố giúp anh em tăng thêm 100% tự tin. Cũng như hình ảnh của một người chủ yêu và hiểu xe thực sự.

chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Tiếp theo, cảm xúc bên trong nội thất, tôi tin không ít anh em từng gặp khá nhiều vấn đề với mùi xe. Nhiều người khi chưa chăm sóc xe hơi thì có thể coi nó như một điểm lâu ngày rồi sẽ quen.

Nhưng vấn đề sử dụng xe hơi không phải chỉ một mình anh em sử dụng. Và mùi trong nội thất chỉ riêng anh em phải làm quen. Mà chiếc xe của anh em cũng sẽ phục vụ rất nhiều người khác.

Việc chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và giữ một không gian sạch và thoáng. Nó cũng giúp những người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái hơn. Dễ chịu hơn nếu có dịp được cùng anh em di chuyển trên một hành trình dài.

Thông thường, có khoảng 50% lý do gây say xe cho người ngồi sau tới từ mùi nội thất. Và còn lại 50% là do chính người lái khi chạy xe có kỹ năng không đủ tốt khi chạy trên mọi cung đường.

Bản thân sau khi anh em chăm sóc xe hơi và làm sạch nội thất ở một mức độ nào đó. Việc bước vào xe cũng cho một cảm giác thoải mái hơn. Sang hơn, cao cấp hơn nếu anh em hiểu được việc cách không gian nội thất. Không khí trong xe mang tới cho anh em những cảm giác đặc biệt. Thư thái trong nội thất như thế nào.

Riêng về phần cảm quan, những tiếp xúc khi anh em chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp, chăm sóc xe hơi đúng cách. Phần nào sẽ giúp con người ta cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt là với nội thất ô tô là nơi chúng ta tiếp xúc thường xuyên. 100% khoảng thời gian khi chúng ta sử dụng ô tô hàng ngày.

Chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp giúp xe vận hành tốt hơn?

Chăm sóc xe hơi và hiệu năng vận hành của xe. Một câu hỏi khá nhiều anh em quan tâm, và những câu trả lời luôn hóc búa về mặt kỹ thuật. Cũng như mang lại khá nhiều sự mơ hồ khi anh em có ý định chăm sóc xe hơi chi tiết hơn.

Thậm chí có nhiều thương hiệu xe sang, siêu xe thể thao. Còn có những trang riêng trong cuốn sách hướng dẫn sử dụng về cách chăm sóc xe hơi đúng cách. Giúp cho xe luôn có được một hiệu năng vận hành tốt nhất. Ổn định nhất.

Quay trở lại với chăm sóc xe hơi tại Việt Nam và cách nó ảnh hưởng tới khả năng vận hành xe. Chúng ta quay về với thực tế môi trường sử dụng xe tại Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều từ bùn đất. Những mảng bám, đá sỏi văng lên và có thể dính vào trong hốc bánh xe.

Với những dòng siêu xe, nó có thể ảnh hưởng tới tính khí động học. Khả năng tản nhiệt và thoát khí cho bánh xe khi vận hành ở hiệu năng cao. Mặt khác, khi anh em chạy những dòng xe thông thường tại Việt Nam.

Việc chưa chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp trong những chi tiết khoang máy, phuộc xe, cao su chân máy, cao su chân phuộc. Nó dẫn tới một hệ quả xấu tới hệ thống treo, bộ phận cao su ở chân máy hay chân phuộc sẽ có một tuổi thọ ngắn dần đi.

Việc hệ thống động cơ, hay những hệ thống vận hành liên quan không được vệ sinh đúng cách. Trong quá trình vận hành chúng ta nhanh chóng cảm nhận được những điểm khác biệt so với những dòng xe mới mua về.

Cảm nhận rõ khi xe hơi chưa được chăm sóc chuyên sâu trong phân này. Thường là những cảm nhận trong phuộc có thể cứng hơn. Hay nổ Garanti động cơ kêu càng ngày càng lớn hơn. Do hệ thống quạt, tản nhiệt còn bám bụi, còn những yếu tố khiến chúng phải gồng mình lên để hoạt động.

Bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi khác gì nhau?

Khi hỏi thăm anh em bạn bè về chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Một câu hỏi khá hay khi chúng tôi gọi là thu thập thông tin khách hàng. Thì bảo dưỡng xe và chăm sóc xe hơi khác gì nhau cũng là điểm được nhiều anh em quan tâm.

chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Điểm quan trọng khi so sánh giữa bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Thì chăm sóc xe hơi là hình thức vệ sinh làm đẹp. Cũng như giúp hệ thống vận hành có sự trơn tru hơn là từ bên ngoài.

Cho dù dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp can thiệp tới máy móc. Thì cũng chỉ là làm sạch, phủi bụi giúp mọi chi tiết được vận hành. Quay bên trong mượt hơn không bị lạo xạo do bụi bám trên bề mặt.

Còn bảo dưỡng xe hơi, nó sẽ đi sâu vào bên trong. Thiên về những sự thay thế, sự làm mới những chi tiết trong động cơ. Sự sửa chữa mang mức độ lớn hơn, chuyên sâu hơn về những đặc tính kỹ thuật. Và có thể coi như bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Và đôi khi, việc chăm sóc xe hơi cũng đôi khi là một trợ thủ đắc lực của bảo dưỡng xe. Khi xe sạch sẽ, hiệu năng của những chi tiết máy, hệ thống trên có được một khả năng làm việc cao nhất. Khiến cho máy móc luôn bền và đẹp hơn. Và giúp chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ ở những con số hợp lý hơn. Như chỉ có thay dầu máy định kỳ, thay lọc dầu khi đến kỳ bảo dưỡng.

Vậy chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp gồm những công việc gì?

Nói quá nhiều những khái niệm, những yếu tố kỹ thuật nhàm chán. Giờ hãy xem những công việc khi chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp là gì? Những công việc nào nên làm định kỳ? Với tần suất như thế nào? Để giúp xe chúng ta luôn đẹp luôn vận hành tốt nhất như những gì tôi vừa chia sẻ.

Rửa xe ô tô với hóa chất chuyên dụng

Vâng! Hãy rửa xe khi thấy nó bẩn. Với những ai yêu xe và luôn giữ cho chiếc xe của mình ở một trạng thái bóng bẩy nhất. Thì rửa xe là một trong những việc làm thường xuyên, không có khái niệm định kỳ. Khi nào rửa cả, và chi phí cho công việc này cũng từ 40 – 80 nghìn tùy địa phương. Tùy công nghệ rửa xe và hóa chất rửa xe.

Và với chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp ở Hà Nội và TPHCM. Chúng ta biết về rửa xe không chạm – là công nghệ rửa xe mới nhất hiện nay đã khoảng 5-6 năm nay. Và xuất hiện ở các tỉnh trong vòng 2 năm gần đây.

Nói là không chạm những trong chăm sóc xe hơi. Chúng ta có rất nhiều bước rửa xe có và không có chạm. Theo những cơ sở chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Rửa xe không chạm chỉ nằm trong 1 bước đầu tiên, phủ bọt và phun nước lần đầu. Nhằm rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt sơn.

Và tiếp tục phủ bọt và lau bằng bông ở những bước sau. Khi bề mặt không còn những hạt bụi nhỏ, là yếu tố gây ra xước và tổn hại tới lớp sơn xe. Đó là cách hiểu đúng về rửa xe không chạm. không chỉ rửa sạch. Mà còn làm bóng cả bề mặt xe khi anh em chăm sóc xe hơi tại các địa chỉ chuyên nghiệp.

Đánh bóng xe

Khi anh em chăm sóc ô tô tại những cơ sở chuyên nghiệp. Đánh bóng là một bước chắc chắn phải làm khi rửa xe xong. Với một giá rửa xe nhiều khi là đắt hơn, việc đánh bóng xe hơn còn “khuyến mại” cho anh em một lớp phủ Ceramic nhẹ. Bền được trong khoảng 3 tháng. Và chúng ta cũng nói về phủ Ceramic trong một nội dung lớn khác trong loạt tư vấn về chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp trong thời gian tới.

Nhưng cơ bản, nó giúp cho anh em có được một lớp sơn xe bên ngoài được hoàn thiện một cách bóng bẩy hơn. Sạch đẹp hơn rất nhiều khi rời một xưởng chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp.

Còn một lớp phủ Ceramic nhẹ mà tôi nói ở trên. Nó giúp xe hạn chế được một số yếu tố gây bẩn, bám bẩn lên bề mặt sơn xe. Cảm giác giúp xe giữ được độ sạch sẽ lâu hơn, hoặc giúp anh em tự làm xe mới hơn bằng việc tự phun nước máy lên bền mặt xe.

Vệ sinh nội thất khi chăm sóc xe chuyên nghiệp

Với công việc vệ sinh nội thất, nó phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc của chủ xe. Nhưng nhìn chung, khi nào anh em cảm nhận không gian nội thất có mùi. Thì công việc trong chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp mới diễn ra.

chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Chủ yếu, việc chăm sóc nội thất xe hơi là việc tìm kiếm một không gian nội thất sạch hơn. Bước vào xe sau khi chăm sóc và vệ sinh nội thất nó là một cảm giác dễ chịu. Từ việc loại bỏ mùi hôi trong nội thất.

Với những chi tiết trong xe được làm mới và sáng sủa hơn.

Tuy nhiên chăm sóc nội thất xe hơi chuyên nghiệp chỉ đảm bảo “TÚT” lại khoảng 70-80% độ mới của nội thất. Tùy vào hóa chất sử dụng, hay tính chuyên nghiệp của các địa chỉ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp tại Hà Nội và TPHCM.

Tuy nhiên, lời khuyên từ anh em làm nghề chăm sóc xe hơi lâu năm.. Thì công việc này sẽ được làm trong khoảng 1 tới 1,5 năm sử dụng xe. Vì nó phụ thuộc rất nhiều vào tần suất sử dụng xe. Thường tính bằng số Km di chuyển hàng năm, và anh em khuyên là khoảng 20.000 km mỗi năm là nên vệ sinh nội thất là đủ.

Vệ sinh, rửa máy, hốc bánh xe và phuộc treo xe

Đầu tiên, hãy chắc chắn anh em có một địa chỉ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp uy tín. Một cơ sở chăm sóc xe hơi ruột của anh em lâu năm. Thì mới tiến hành thực hiện hạng mục chăm sóc, vệ sinh xe hơi định kỳ.

chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Đây là việc chăm sóc xe hơi và chạm vào hệ thống trái tim. Cơ sở vận hành của cả con xe của anh em đang sở hữu. Nên khi vệ sinh bằng xà phòng, hóa chất kém chất lượng đôi khi còn giúp quá trình ăn mòn chi tiết máy diễn ra nhanh hơn.

Như vậy chăm sóc động cơ xe hơi với mục đích giúp xe vận hành trơn tru. Ổn định hơn lại vô tình làm chúng bị xuống cấp nhanh hơn.

Còn về chu kỳ chăm sóc khoang máy, hệ thống xe hơi chuyên nghiệp. Thì cũng từ 1,5 tới 2 năm sử dụng. Những chi tiết này có độ bền khá cao sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, với anh em hay đi đường trường, đi tỉnh nhiều hơn khi đi trong phố. Thì cung đường sau khoảng 2 vạn tới 2,5 vạn cây số là nên vệ sinh lại. Vì những cung đường này xe hoạt động nhiều hơn, bụi từ những cửa/khe hút gió cũng vào nhiều hơn.

Tạm kết về chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chưa mang tới đủ cho anh em tất cả những dịch vụ trong chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Tất nhiên, moto Việt đang xác định một định hướng nội dung này khá dài. Và không chỉ dành cho anh em đi xe hơn.

Anh em chạy moto hiện nay cũng có những dịch vụ chăm sóc moto tương tự. Và song song với chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc xe cho anh em Biker. Và rất mong anh em luôn ủng hộ motoviet.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here